Tuấn Luật sư

Có được hưởng thừa kế di sản của cha và mẹ kế hay không?

Tôi muốn hỏi trường hợp: mẹ tôi mất sớm lúc tôi còn nhỏ. Sau đó, cha tôi kết hôn với mẹ kế và tôi sống chung với họ cho đến khi tôi lấy chồng.


Sau khi lập gia đình, tôi thường xuyên lui tới chăm sóc cha và mẹ kế đến khi cả hai người qua đời. Cha và mẹ kế tôi chết đi để lại một căn nhà. Cha tôi mất năm 2005, mẹ kế tôi mất năm 2006. Căn nhà này do cha và mẹ kế tôi tạo lập. Xin hỏi, theo quy định pháp luật, tôi có được hưởng thừa kế di sản của cha và mẹ kế hay không? Tôi xin cảm ơn.
 

Có được hưởng thừa kế di sản của cha và mẹ kế hay không?
Tư vấn phân chia di sản thừa kế?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

* Thứ nhất, Đối với di sản của cha bạn:

 

Bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 do đó, nếu như bạn không nằm trong các trường hợp quy định tại Điều 643 Bộ luật dân sự 2005 quy định về các trường hợp không được hường thừa kế hoặc thuộc các trường hợp này nhưng cha bạn biết và vẫn có di chúc cho bạn được hưởng di sản:

 

+ Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

 

+ Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

 

+ Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

 

+ Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

 

Thì bạn đương nhiên được hưởng thừa kế phần di sản của cha mình để lại.

 

* Thứ hai, đối với di sản của mẹ kế bạn:

 

Nếu như bạn và mẹ kế của bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như mẹ con (theo Điều 679 Bộ luật dân sự 2005) thì được hưởng thừa kế theo pháp luật giống như con đẻ.

 

Như vậy, cha và mẹ kế của bạn lần lượt mất năm 2005 và 2006 do đó nếu muốn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, bạn cần lưu ý thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được hưởng thừa kế di sản của cha và mẹ kế hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


 

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết liên quan:     
>>  Tư vấn pháp luật thừa kế
>>  Mẫu thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
>>  Mẫu đơn khởi kiện phân chia di sản thừa kế.
>>  Quy định pháp luật về Di chúc - Di sản - Thừa kế
>>  Tư vấn pháp luật Thừa kế qua tổng đài điện thoại

Hotline: 1900.6169