Nông Hồng Nhung

Có được hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi không?

Yêu cầu tư vấn: Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia. Tôi sinh ngày 21/3/1970 tính đến tháng 8 năm 2015 tôi 45 tuổi và tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 23 năm 6 tháng. Vì sức khỏe sẽ khó tham gia công tác đủ đến 55 tuổi nên tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi. Xin công ty tư vấn cho tôi : Tôi nghỉ vào thời điểm này có đúng không? Tôi được hưởng bao nhiêu phần trăm? và các thủ tục tôi cần chuẩn bị những gì để kịp nghỉ theo luật BHXH áp dụng trong năm 2015?

 


Có được hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi không?
Tư vấn về nghỉ hưu trước tuổi
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Trường hợp của bác, chúng tôi hiểu rằng bác đang tư vấn cho bác là đối tượng nữ, bác đã 45 tuổi , đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 23 năm 6 tháng.Và  tư vấn trong thời điểm này, nên chúng tôi sẽ áp dụng theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.


Trường hợp 1:  bác muốn nghỉ hưu trước tuổi, bác cần phải đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, tức bác bị suy giảm 61% khả năng lao động trở lên.
 
Nếu bác đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 51, bác sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng và mức hưởng lương hưu quy định tại Điều 52 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006:
 
1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.
2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%
 
Về thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi, chúng tôi đã có bài viết tư vấn về thủ tục này. Mời bác tham khảo bài viết sau để có hướng giải quyết cụ thể:
 
Thủ tục về hưu trước tuổi như thế nào
 
Trường hợp 2: Nếu bác không đủ điều kiện quy định bị suy giảm 61% khả năng lao động trở lên, bác có thể bảo lưu số năm đóng bảo hiểm xã hội để chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.
 
Trường hợp của bác, bác đã trình bày là đến khi đủ 55 tuổi bác mới được nghỉ hưu, do đó, khi đến 55 tuổi thì mức hưởng lương hưu hằng tháng của bác được hưởng theo quy định tại Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay