Mai Hồng

Có được đòi lại tài sản từ bên được bảo lãnh không?

Luật sư tư vấn về vấn đề thực hiện quyền đòi lại tài sản từ bên được bảo lãnh sau khi đã thực hiện thay nhiệm nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh. Cách thức đòi lại tài sản từ bên được bảo lãnh.

Xin chào công ty luật Minh Gia. Em có một sự việc muốn luật minh gia giải đáp giúp e ạ. Em lúc trước có làm việc cho 1 công ty. Công ty này chuyên sản xuất sơn nước quét tường. Em là nhân sự kinh doanh của công ty. Em là ng trực tiếp đặt đơn hàng và gửi đơn hàng cho nhà máy để nhà máy sản xuất. Trong quá trình làm việc có 1 nhân sự do em quản lý. Do có nhu cầu lấy sơn nhưng a ấy k có tiền để đóng. Anh đó có nhờ e bảo lãnh để lấy sơn( có tin nhắn anh ấy nhắn tin cho em nhờ em bảo lãnh anh). Sau đó em làm đơn hàng bảo lãnh lấy hàng giúp anh đó. Sau một thời gian đến ngày thu hồi công nợ anh ấy không chịu nạp tiền vào công ty và đã đi xuất khẩu lao động một cách im lặng không hề báo trước hay cho e một thông tin gì cả. Vậy e muốn hỏi bây giờ e có thể kiện a đó được không ạ. Em mong được sự phản hồi sớm nhất từ công ty ạ. Em cảm ơn rất nhiều 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp trên, anh và người nhân sự do anh quản lý đó đã thiết lập hợp đồng bảo lãnh. Theo đó anh sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán với công ty nếu bên được bảo lãnh( là người nhân sự nhờ anh bảo lãnh) không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Điều 340 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vấn đề quyền yêu cầu của bên bảo lãnh :

“Bên bảo lãnh có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi nghĩa vụ bảo lãnh đã thực hiện, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Căn cứ theo quy định của pháp luật, sau khi thực hiện nghĩa vụ của người bảo lãnh, anh có quyền yêu cầu người được bảo lãnh (nhân sự đã nhờ anh bảo lãnh) thực hiện lại nghĩa vụ mà anh đã thực hiện thay.

Trong trường hợp người nhờ anh bảo lãnh không thực hiện hành vi trả lại số tiền mà anh đã thay người đó thanh toán cho công ty thì anh có thể khởi kiện dân sự yêu cầu thực hiện nghĩa vụ. Nếu khởi kiện dân sự, anh có thể nộp đơn khởi kiện kèm với các chứng cứ anh đang hiện giữ lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi người nhân sự đã nhờ anh bảo lãnh đó cư trú.

Nếu người nhân sự đã nhờ anh bảo lãnh cố tình không trả, trốn tránh nhằm chiếm đoạt số sơn quét tường đó và không muốn thực hiện nghĩa vụ với anh, thì có thể đã có hành vi phạm tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy điịnh về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

 Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Căn cứ và quy định của pháp luật, Người đc anh bảo lãnh đã đáp ứng đủ các cấu thành tội phạm nêu trên thì anh có thể tố cáo người đó lên cơ quan điều tra công an cấp huyện nơi hành vi diễn ra.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

Gọi ngay