Vy Huyền

Có được đăng kí lại giấy khai sinh tại địa phương khác không

Xin chào luật sư! Bạn tôi là người trong Nam lấy chồng ngoài Bắc. Giấy khai sinh bản chính làm trong Nam. Nay bạn tôi muốn xin được đăng ký lại khai sinh tại địa phương hiện nay đang sinh sống theo hộ khẩu thường trú của chồng. Vậy xin hỏi luật sư, trường hợp này ban tôi có được đăng ký khai sinh tại nơi đang sinh sống hay không? Tôi muốn biết quy định liên quan. Mong luật sư tư vấn.


Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch, Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch bao gồm:
 
1. Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.
 
2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký.
 
3. Xác định lại dân tộc của người con theo dân tộc của người cha hoặc dân tộc của người mẹ theo quy định của Bộ luật Dân sự.
 
4. Xác định lại giới tính của một người trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.
 
5. Bổ sung những nội dung chưa được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh.
 
6. Điều chỉnh những nội dung trong sổ đăng ký hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh.
 
Trên đây là những nội dung bạn có thể thay đổi trong giấy khai sinh. Và không có quy định về đăng kí lại giấy khai sinh tại địa phương mới đang sinh sống. Do vậy bạn của bạn không được đăng kí lại giấy khai sinh theo hộ khẩu thường trú của chồng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được đăng kí lại giấy khai sinh tại địa phương khác không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay