Vũ Thị Thảo

Có được bán di sản thừa kế là nhà ở dùng vào việc thờ cúng ?

Xin hỏi luật sư về vấn đề nhà thừa kế dùng vào việc thờ cúng muốn chuyển nhượng có được không, cụ thể: Gia đình mẹ tôi gồm 7 anh chị em (5 gái và 2 trai) và tất cả đang còn sống, riêng có 1 người con trai đang định cư và có quốc tịch Úc từ lâu. Khi ông bà ngoại tôi mất có để lại 1 căn nhà, không để lại di chúc về tỷ lệ thừa kế mà để dùng chung làm nơi thờ cúng và hiện đang do cô em út sinh sống bảo quản.

 

Hiện nay, 7 anh chị em thống nhất bán căn nhà nói trên và thoả thuận chia đều giá trị bán được. Vậy xin hỏi luật sư để bán căn nhà này gia đình chúng tôi cần có đầy đủ những giấy tờ gì để thực hiện việc bán nhà đúng theo qui định của pháp luật và thuận lợi cho việc sang tên cho người mua ? Riêng người con định cư tại nước ngoài cần cung cấp giấy tờ gì và thủ tục làm ở đâu, như thế nào ? Xin cảm ơn và mong nhận được tư vấn của các luật sư.

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, xác định di sản thừa kế, căn cứ theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

 

Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng

 

1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

 

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

 

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

 

2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

 

Căn cứ quy định trên nếu ông bà bạn để lại di chúc không chia thừa kế mà để căn nhà dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được đem ra chia. Nếu  trong trường hợp số di sản này của ông bà không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản thì người quản lý di sản và các đồng thừa kế có thể thỏa thuận bán căn nhà thì phải lập bản thỏa thuận bằng văn bản.

 

Về thủ tục bán nhà, hiện tại nếu GCNQSDĐ vẫn do ông bà bạn đứng tên thì các đồng thừa kế sẽ ủy quyền cho người đang trực tiếp quản lý di sản sẽ thực hiện thủ tục mua bán. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.

 

Đối với người con đang ở nước ngoài thì có thể tới Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài để xin chứng thực văn bản ủy quyền.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được bán di sản thừa kế là nhà ở dùng vào việc thờ cúng ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Bảo Châu - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay