Trần Phương Hà

Chuyển nhượng, tặng cho nhà cho con gái

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư Tôi có một hợp đồng mua bán nhà đất với chủ đầu tư, nhưng chưa được bàn giao nhà, nay tôi muốn được tư vấn về : 1. Tôi muốn làm hợp đồng cho tặng hoặc chuyển nhượng ngôi nhà này cho con gái tôi đủ 18 tuổi thì phải nộp các loại thuế gì, mức thuế là bao nhiêu?


2. Nếu là tài sản do tôi cho tặng con gái, nói rõ đây là tài sản lần đầu của con, vậy nếu con tôi cần bán có phải nộp thuế TNCN không và mức thuế là bao nhiêu? Rất mong được sự tư vấn từ Luật sư. Cám ơn.
 

Trả lời:
 
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Trường hợp thứ nhất, Hợp đồng mua bán nhà giữa bạn với chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật: công chứng, sang tên… tức là hợp đồng này chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, bạn chưa có quyền sở hữu ngôi nhà và không có quyền tặng cho hay chuyển nhượng ngôi nhà này.
 
Trường hợp hai, hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư của bạn đã thực hiện đầy đủ thủ tục về mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật: lập thành văn bản, có công chứng chứng thực, sang tên. Nhưng bạn chưa được bàn giao nhà. Trường hợp này, về mặt pháp lý, bạn đã hoàn toàn có quyền sở hữu ngồi nhà này.
 
Theo đó, bạn sẽ có quyền làm hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng ngôi nhà này cho con gái bạn.
 
Nếu bạn làm hợp đồng chuyển nhượng ngôi nhà cho con gái bạn, bạn sẽ phải chịu những loại thuế sau:
 

2. Lệ phí trước bạ:
 
Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau: 
 
Tiền nộp đất = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)
 
Trong đó:
 
- Diện tích đất tính bằng m2
 
- Giá đất theo bảng giá của Uỷ ban nhân dân tỉnh nơi có đất.
 
- Lệ phí 0,5%.
 
3. Các lệ phí khác:
 
- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.
 
- Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)
 
Nếu bạn làm hợp đồng tặng cho ngôi nhà cho con gái bạn thì bạn chỉ phải nộp các loại phí khác: lệ phí địa chính; lệ phí thẩm định.
 

Trường hợp bạn tặng ngôi nhà cho con gái, nói rõ đây là tài sản lần đầu của con. vậy nếu con bạn cần bán nhà thì:
 
Theo quy định tại khỏan 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập được miễn thuế: “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất”.
 
Con gái bạn đủ 18 tuổi, sở hữu tài sản duy nhất là ngôi nhà và hiện đang ở tại ngôi nhà đó. Do đó, khi chuyển nhượng ngôi nhà này thì con gái bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng, tặng cho nhà cho con gái. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169