Hoài Nam

Chuyển mục đích sử dụng đất có cần biên bản xác nhận đồng ý của những đồng thừa kế khác?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi gặp vấn đề này, bạn đang có những băn khoăn cần giải đáp, hỗ trợ thì hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

* Luật sư tư vấn về việc ai là người có quyền yêu cầu chuyển dổi mục đích sử dụng đất.

Hiện nay, nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngày một tăng cao. Tuy nhiên khi thực hiện việc chuyển đổi quyền sử dụng đất có rất nhiều vấn đề phát sinh xẩy ra : như việc ai là người có quyền yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hồ sơ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào? 

Để giải quyết vấn đề này bạn cần có một lượng kến thức nhất định, có sự hiểu biết về phát luật cơ bản. Nếu bạn đang gặp vấn đề này mà không có thời gian tìm hiểu pháp luật, hoặc đã tìm hiểu mà vẫn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này và đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho bạn.

Để được hỗ trợ, tư vấn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về pháp luật

Câu hỏi: Ông bà nội tôi có sử diện thích 1800m2 đất nông nghiệp, sau khi ông bà nội qua đời, người con gái út đứng tên quyền sử dụng đất, và có biên bản họp gia đình thống nhất để cô út sử dụng, 1 thời gian sau 02 người anh trai của cô tôi qua đời, sau đó cô út cũng qua đời không có di chúc,hiện tại chỉ còn 2 người cô và ba tôi,nay ba tôi mang sổ đỏ của cô út tôi sang tên qua cho ba tôi đứng tên toàn quyền sử dụng. nay gia đình tôi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì bên tài nguyên tra soát lại hồ sơ có nói là trước đây cô út không để lại di chúc nên bắt ba tôi phải làm biên bản họp gia đình có sự xác nhận của 02 cô tôi đang còn sống là giao toàn quyền cho ba tôi đứng tên. Vậy cách làm như vậy có đúng không, dựa trên những gì tôi biết về luật thì trường hợp này không nhất thiết phải có xác nhận của 02 cô. vì đây có thể hiểu là người chết không có di chúc để lại vả lại dù sao ba tôi đã đứng tên QSĐ thì không ai có quyền.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của công ty bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thừa kế theo pháp luật:

"Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trước khi chết cô út bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 BLDS quy định về Người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định trên những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật của cô út bạn, do không có người ở hàng thừa kế thứ nhât được hưởng di sản do đó những người ở hàng thừa kế thứ hai sẽ được hưởng, bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. Như vậy người ở hàng thừa kế thứ hai của cô út bạn là ba bạn và hai người cô khác theo thông tin của bạn.

Do đó nếu ba bạn muốn quản lý mảnh đất và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có xác nhận đồng ý của hai người cô còn sống. Tuy nhiên do ba bạn đã đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định là chủ sở hữu của mảnh đất rồi nên khi có đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền căn cứ nhu cầu sử dụng đất trên đơn xin chuyển mục đích QSDĐ để thực hiện thủ tục cho gia đình bạn.

Căn cứ Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không giải quyết thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại đến chính cơ quan có thẩm quyền mà gia đình bạn nộp đơn

Gọi ngay