Luật sư Trần Khánh Thương

Chứng cứ trong vụ án dân sự

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin Luật sư giúp tôi giải đáp vấn đề về việc: Hiện nay tôi đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn đơn phương với chồng tôi. Vừa rồi Tòa án có triệu tập cả tôi và chồng tôi để lên làm thủ tục hòa giải lần 1. Chồng tôi không đồng ý ly hôn và trong quá trình lấy lời khai anh ta có vu khống rằng tôi lấy tiền của anh ta.
 
Trong khi đó anh ta không có bằng chứng , chứng minh rằng tôi lấy. Anh ta còn nói sẽ gọi bố mẹ anh ta ra làm chứng rằng tôi lấy số tiền đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu bố mẹ anh ta ra làm chứng thì có được không ạ? Tôi xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

 

 

Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nguồn chứng cứ:

 

“Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

 

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

 

2. Vật chứng.

 

3. Lời khai của đương sự.

 

4. Lời khai của người làm chứng.

 

5. Kết luận giám định…..”

 

Theo đó, lời khai của người làm chứng cũng được coi là nguồn chứng cứ. Tuy nhiên Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

 

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

 

Như vậy, việc lời khai của bố mẹ chồng chị có được Tòa án xác định rằng những thông tin đó là đúng sự thật khách quan và những thông tin đó cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án thì Tòa án sẽ sử dụng những thông tin đó. Nếu lời khai không đúng sự thật thì bố mẹ chồng bạn phải chịu trách nhiệm trước những thông tin mình đã đưa ra.

 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay