Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chưa đủ 18 tuổi có phải đi khám nghĩa vụ quân sự không?

  • 10/09/2020
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Hiện nay, nghĩa vụ quân sự là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ quân sự? Các điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự là gì? Nếu chưa đủ 18 tuổi thf có phải đi khám nghĩa vụ quân sự không? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư  vấn về pháp luật dân sự

  Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân cần thực hiện trong quân đội dưới hình thức phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng các điều kiện tuyển chọn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đáp ứng đầy đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ này, do đó nếu bạn muốn tư vấn cụ thể về trường hợp của mình có đáp ứng đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự

  bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

  2. Tư vấn về điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Câu hỏi: Chào luật sư cho e hỏi: Nam thanh niên chưa đủ 18 tuổi (kém 1 tháng đủ 18 tuổi) thì đã có giấy gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không, hay phải đủ 18 tuổi, mặt khác công dân đó bị cận thị số 3, 5 mắt phải và số 3 mắt trái. Chụp x quang vôi hóa đốt sống cùng thì có thuộc đối tượng được tạm hoãn không? Xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về độ tuổi được gọi đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.

  Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

  Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

  Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Đồng thời, Điều 16 Luật này có quy định như sau:

  Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

  1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Theo đó, mặc dù tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi nhưng từ khi đủ 17 tuổi, công dân nam đã phải đi đăng ký nghĩa vụ quân sự. Việc kiểm tra sức khoẻ được tiến hành đối với các công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Như vậy, trường hợp bạn chưa tròn 18 tuổi nhưng nếu có giấy triệu tập đi khám nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải chấp hành nghiêm chỉnh.

  Thứ hai, đối vói trường hợp bị mắc các tật khúc xạ về mắt.

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số: 140/2015/TT-BQP quy định về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì:

  Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

  3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

  c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

  Như vậy, bạn bị cận thị hai mắt trên 1,5 độ thì không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.  

  Về tiêu chuẩn sức khoẻ, bạn có thể tham khảo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và bản phụ lục kèm theo thông tư này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa đủ 18 tuổi có phải đi khám nghĩa vụ quân sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169