Tuấn Luật sư

Chủ nhà trọ mở cửa làm mất xe có phải bồi thường thiệt hại không?

Luật sư cho em hỏi: ​Em đi thuê phòng trọ và ở tầng 3 còn xe máy của em thì để trong sân của chủ phòng trọ ở tầng trệt. lúc 5h30 sáng chủ nhà trọ mở cửa sân thì kẻ trộm vào lấy mất xe máy Exciter trị giá 43 triệu của em. Khi thuê phòng trọ thì chủ nhà không thông báo giữ xe và cũng không thu tiền giữ xe. Vậy sau sự việc chủ nhà có trách nhiệm hỗ trợ bồi thường cho em không? Nếu có em phải làm những thủ tục gì để được đền bù. Em xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như bạn trình bày, thì việc người chủ nhà trọ tuy không có thông báo giữ xe cũng như không thu tiền giữ xe của bạn nhưng nếu việc người chủ nhà mở cửa sân là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc xe của bạn bị mất thì có thể xem xét đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với trường hợp này theo quy định tại điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Chủ nhà trọ mở cửa làm mất xe có phải bồi thường thiệt hại không?

Luật sư tư vấn Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, gọi: 1900.6169

 

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 585 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

“1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

 

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

 

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

 

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.”

 

Tuy nhiên, để xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong tình huống này cần phải xem xét một cách toàn diện đến những tình tiết khác như:

 

- Cửa sân bình thường có khóa hay không?

 

- Người chủ nhà có lỗi hay không? Việc không khóa cửa có phải là lỗi trực tiếp dẫn đến việc mất xe?

 

- Việc người chủ nhà mở cửa xong không khóa là hành động thường ngày hay do lỗi vô ý của người chủ nhà?

 

- Và những tình tiết khác có liên quan.

 

Vì vậy, trong trường hợp này:

 

- Bạn và người chủ nhà nên phối hợp với cơ quan công an để thông báo về việc mất trộm này để trợ giúp cơ quan công an tìm ra kẻ phạm tội.

 

- Thỏa thuận với nhau về một mức bồi thường hợp lý (nếu có thể).

 

- Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân để yêu cầu người chủ nhà bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên để được giải quyết thì bạn phải chứng minh được người chủ nhà có lỗi và việc mất xe máy của bạn xuất phát trực tiếp từ hành vi có lỗi của chủ nhà (có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả thực tế). 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chủ nhà trọ mở cửa làm mất xe có phải bồi thường thiệt hại không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169