1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Chồng vay tiền, vợ có nghĩa vụ trả nợ thay chồng không?

  • 15/07/2015
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • Gia đình có 4 người: Ba, mẹ, em và anh trai. Cách đây 10 năm ba em có vay tiền 20 triệu của người ta và làm giấy nợ ký tên là ba em. Lãi suất là 1,2 triệu mỗi tháng. Suốt mười năm nay ba em vẫn đóng tiền lãi. Cho em hỏi là nếu ba em không còn khả năng đóng lãi hai tiền gốc ban đầu thì mẹ , em và anh trai có nghĩa vụ trả số tiền này không? Quy định về trường hợp gia đình em thế nào mong luật sư tư vấn?

   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất
   
  Nếu như ba anh vay tiền nhằm mục đích thực hiện nghĩa vụ riêng của ba anh, không vì nhu cầu thiết yếu của gia đình (​Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đìnhthì mẹ anh cũng anh em anh sẽ không có nghĩa vụ trả nợ thay cho ba anh theo quy định tại điều 45 Luật hôn nhân gia đình 2014:
   
  "Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

  Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

  3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình".

   
  Thứ hai
   
  Nếu như ba anh vay tiền để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì khi đó nghĩa vụ trả nợ sẽ là nghĩa vụ chung của cha, mẹ anh. Mẹ anh cũng có trách nhiệm trả nợ đối với số tiền 20 triệu đồng này. Vấn đề nay được quy định tại điều 37 Luật hôn nhân gia đình 2014 về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:

  "Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình".

   
  Về lãi suất cho vay

  Theo quy định tại điều 476 Bộ luật dân sự 2005 về lãi suất:
   
  "1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ".


  Do lãi suất cơ bản thời điểm hiện tại là 9%/năm nên lãi suất tối đa với hợp đồng vay tài sản sẽ không quá 13.5%/năm (không quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng) tương đương 1.125%/tháng. Vì vậy, lãi suất tối đa trong trường hợp này sẽ không được quá 20 triệu x 1.125% = 225 nghàn đồng/tháng. Trong trường hợp của ba anh, lãi suất 1.2 triệu/tháng là quá cao so với quy định nên ba anh hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề lãi suất, đưa lãi suất về mức cơ bản theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nếu như chứng minh được ba anh đã trả lãi suất cho người kia với mức 1.2 triệu/tháng thì khi đó số tiền trả lãi vượt quá quy định này có thể trở thành số tiền trả lãi gốc của ba anh.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng vay tiền, vợ có nghĩa vụ trả nợ thay chồng không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia 
Bài viết nổi bật