Vy Huyền

Chồng mất không để lại di chúc giải quyết chia di sản thừa kế như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Chồng mất không để lại di chúc, hiện tại còn có mẹ chồng, một vợ và một con thì vợ và con có được hưởng di sản của chồng để lại không? Hiện anh chồng đã lấy hết giấy tờ chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ đỏ...liệu có làm lại giấy tờ được không? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

 

Nội dung tư vấn: Em xin chào luật sư , hôm nay em gửi mail này là muốn luật sư tư vấn giúp em về trường hợp của em. Em mong là văn phòng luật hoan hỉ giúp em . Em lấy chồng được hai năm được một đứa con , không may chồng em bị bệnh mà qua đời đột ngột, ý thức không ổn nên không để lại đi chúc cho em . Trong quá trình chồng em nằm bệnh viện vì con nhỏ nên phải chăm sóc chồng, anh chồng ở nhà sai người vào nhà em lấy tất cả giấy tờ đất đai , em hỏi thì anh bảo làm lại giấy tờ cho mẹ con em. Và gần đây nhất anh chồng em lại qua nhà lấy sổ hộ khẩu cmnd chồng và cả cmnd của em , em hỏi thì anh bảo để anh đi cắt khẩu chồng em và tiện sau này làm lại giấy tờ cho mẹ con em. Anh chồng em hiện giờ đang cầm những giấy tờ của em bao gồm: giấy khai sinh con em, 1 sổ đỏ , 1 sổ đất, 1 giấy kết hôn và cmnd . Em không biết anh chồng có tính toán gì , nhưng em thấy một số giấy tờ đó a lại đưa cho một anh làm mua bán nhà đất để làm gì việc đó em không rõ. Và trong gia đình chồng em còn một mẹ già , tài sản thì trước hôn nhân.

 

Hỏi: Vậy cho em hỏi là em và con em được những quyền lợi gì Và anh chồng em đưa giấy tờ cho anh bán nhà đất đó làm giả giấy tờ qua mắt em không. Bên anh chồng em có khả năng làm giả giấy đi chúc không? Mọi giấy tờ anh chồng em lấy, bây giờ em ra ủy bán làm lại được không? Em mong nhờ vào phòng tư vấn pháp luật giúp em ai. Em xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về việc bạn và con bạn có được hưởng di sản thừa kế từ chồng:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 về Người thừa kế theo pháp luật của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 

Theo thông tin bạn chia sẻ thì di sản thừa kế do chồng bạn để lại là trước thời kỳ hôn nhân do đó di sản này được xác định là tài sản riêng của chồng bạn. Do chồng bạn mất không để lại di chúc do đó di sản thừa kế do chồng bạn để lại sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Do đó, căn cứ theo quy định tại Điều 651 của Bộ luật dân sự năm 2015 thì di sản thừa kế do chồng bạn để lại sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: mẹ chồng bạn, bạn và con bạn sẽ được chia thành ba phần bằng nhau.

 

Thứ hai, về việc anh trai chồng làm giả giấy tờ, làm giả di chúc:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 630 về Di chúc hợp pháp của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

 

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

 

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

 

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

 

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

 

Đối với trường hợp này của bạn, để di chúc hợp pháp và có hiệu lực trên pháp luật thì di chúc phải đảm bảo điều kiện theo quy định tại Điều 630 của Bộ luật dân sự năm 2015. Do đó, nếu  anh chồng của bạn muốn làm giả di chúc thì nếu bạn có căn cứ chứng minh rằng anh chồng bạn làm giả di chúc hoặc di chúc không hợp pháp theo quy định tại Điều 630 của Bộ luật dân sự thì bạn có thể yêu cầu Tòa án hủy bản di chúc do anh chồng bạn làm giả. . Ngoài ra, do chồng bạn mất không đê lại di chúc do đó anh chồng bạn muốn bán được di sản do chồng bạn để lại thì cần phải có sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa ké thứ nhất bao gồm: Mẹ chồng bạn, bạn và con bạn. Nếu không có sự đồng ý của mẹ chồng bạn, bạn và con của bạn thì anh chồng bạn không thể thực hiện bán di sản của chồng bạn.

 

Nếu trong trường hợp anh chồng bạn làm giả di chúc, giấy tờ để thực hiện hợp đồng mua bán và sau đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu phân chia di sản thừa kế của chồng bạn theo quy định của pháp luật. .

 

Thứ ba, về việc xin lại các giấy tờ bạn bị anh chồng bạn lấy mất:

 

Đối với trường hợp của bạn, anh chồng bạn đã lấy giấy khai sinh con bạn , một sổ đỏ , một sổ đất, một giấy kết hôn và chứng minh thư nhân dân của chồng bạn thì trước tiên bạn phải liên hệ với anh chồng của bạn yêu cầu trả lại giấy tờ cho bạn và nếu anh chồng bạn báo mất giấy tờ thì bạn có thể gửi đơn trình báo phía bên UBND xã phường báo mất sổ đỏ thì trong thời hạn 30 ngày báo mất UBND cấp xã sẽ niêm yết giấy báo mất sổ đỏ tại Trụ sở xã. Sau khi hết 30 ngày bạn có thể xin xác nhận của UBND cấp xã xác nhận việc bạn bị mất sổ đỏ sau đó bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị xin cấp lại tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường để xin cấp lại sổ đỏ.

 

Ngoài ra, nếu Giấy khai sinh của con bạn, một giấy kết hôn và chứng minh thư nhân dân của chồng bạn bị mấtthì bạn có thể nơi cấp giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, chứng minh thư nhân dân để xin bản trích lục hoặc làm thủ tục cấp lại trong trường hợp bị mất (hồ sơ tại cơ quan không còn).

 

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí