Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Chồng giả mạo chữ ký vợ vay tiền ngân hàng thì xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp chồng giả mạo chữ ký vợ vay tiền ngân hàng. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Chồng tôi cùng với người khác đã giả mạo chữ ký của tôi - người thừa kế để vay tiền ngân hàng. Chồng tôi đã đưa toàn bộ số tiền đó cho họ vay, đến nay họ không trả cả gốc và lãi theo thỏa thuận. Chồng tôi phải trả qua lương hàng tháng cho ngân hàng. Luật sư cho tôi hỏi hành vi đó có vi phạm pháp luật hình sự không? Tôi có quyền khởi kiện không? Nếu tôi khởi kiện chồng tôi và người đó sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc giả mạo chữ ký người khác để vay tiền ngân hàng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn có hành vi giả mạo chữ ký của bạn để vay tiền ngân hàng, tuy nhiên, bạn không nói rõ cụ thể chồng bạn giả mạo chữ ký trong hồ sơ, giấy tờ gì và vay tiền nhằm mục đích gì. Căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2017 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

…”

Chồng bạn đã có hành vi gian dối (giả mạo chữ ký của bạn để vay tiền ngân hàng), nếu như hành vi gian dối để vay tiền ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì chồng bạn có thể bị truy cứu TNHS về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự nêu trên.

Thứ hai, về nghĩa vụ trả nợ:

Về hợp đồng vay tiền với ngân hàng: Mặc dù chồng bạn có hành vi giả mạo chữ ký của bạn để vay tiền, hợp đồng vay tiền có thể bị vô hiệu do trái luật, tuy nhiên, chồng bạn vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Về trách nhiệm của người vay tiền của chồng bạn, Căn cứ Khoản 1 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo đó, bên vay tài sản phải trả tiền gốc và tiền lãi cho chồng bạn theo đúng như hợp đồng, trong trường hợp người này không trả đúng hạn, chồng bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết..

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn