LS Nguyễn Phương Lan

Chồng có được chia di sản của vợ hay không?

Luật sư tư vấn về trường hợp gia đình có 2 mảnh đất được cấp sổ đỏ từ trước năm 1993 mà bố muốn để lại cho các con nhưng UBND xã yêu cầu phải có thủ tục thừa kế đối với số di sản của người mẹ. Nội dung tư vấn như sau:


Câu hỏi: Kính gửi Luật Minh gia, tôi có một số nội dung cần hỗ trợ giải đáp về lĩnh vực thừa kế đất đai như sau: Gia đình tôi ở huyện ngoại thành Hà Nội có 2 mảnh đất được cấp sổ đỏ từ trước năm 1993 do bố tôi đứng tên ( 1 sổ đất thổ cư, 1 sổ đất nông nghiệp). Hiện nay bố tôi muốn tách làm 4 sổ để chia cho các con, địa chính xã đã tiến hành đo đạc từ đầu năm 2014 đến nay nhưng chưa tách sổ cho chúng tôi khi chúng tôi liên hệ với địa chính xã thì họ yêu cầu phải có thủ tục mẹ tôi thừa kế cho bố tôi 2 mảnh đất trên (mẹ tôi đã mất từ năm 1998).

Xin hỏi trong trường hợp này gia đình tôi cần phải làm các thủ tục gì để chia đươc ra thành 4 sổ ? ( diện tích 2 sổ hiện tại là 250 và 480 m2/ sổ).

Rất mong được Luật Minh gia tư vấn cho tôi sớm nhất. Chân thành cám ơn!

 

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định cụ thể được hai mảnh đất này là tài sản riêng của bố bạn hay tài sản chung của hai ông bà hình thành trong thời kỳ hôn nhân do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

 

Trường hợp 1: Nếu đây là tài sản riêng của bố bạn

 

Nếu đây là tài sản bố bạn có trước khi kết hôn với mẹ bạn hoặc trong thời gian chung sống bố bạn được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc 2 mảnh đất này do bố bạn dùng tiền có trước khi kết hôn để mua thì đây là tài sản riêng của bố bạn. Với trường hợp này bố bạn có thể làm thủ tục tặng cho, tách thửa… mà không cần làm thủ tục thừa kế từ mẹ sang cho bố.

 

Trường hợp 2: Nếu đây là tài sản chung của bố mẹ bạn

 

Nếu đây là tài sản chung của bố mẹ bạnthì khi mẹ bạn mất tài sản sẽ được chia đôi, ½ khối tài sản thuộc sở hữu của mẹ và ½ tài sản thuộc sở hữu của bố. Bố bạn chỉ được quyền định đoạt ½ khối tài sản này.

 

Khi mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản của mẹ bạn để lại sẽ chia theo quy định của pháp luật cho những người thừa kế thứ nhất. Pháp luật dân sự quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

 

Như vậy, di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia đều cho bố anh, anh và các anh chị của anh theo hàng thừa kế thứ nhất.

 

Nếu bố bạn muốn tách toàn bộ mảnh đất này thì có thể giải quyết như sau: Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn phải từ chối hưởng di sản thừa kế để người bố được hưởngt oàn bộ tài sản. Sau khi xác lập quyền sở hữu đối với toàn bộ tài sản thì bố bạn mới có thể tách và phân chia cho các con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng có được chia di sản của vợ hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí