Nguyễn Thu Trang

Tư vấn chia thừa kế khi người để lại di sản là người nước ngoài

Tư vấn về việc có được xin trích lục giấy tờ khi vợ rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng của chồng khi chết (chồng là người nước ngoài)


Câu hỏi tư vấn: Cách đây 12 năm anh chồng tôi ( người nước ngoài) có về Vietnam lập nghiệp và mua được 1 căn hộ trả góp (3PN) bằng tiền dạy học. Anh ấy có nguoi vợ đầu tiên cũng là người Anh và có 4 người con, nhưng sau đó thì li dị rất lâu rồi. Và người vợ kế là người Vietnam và để cô ta đứng tên nhà ở Việt Nam. Anh ấy trả tiền góp nhà hằng tháng và chấm dứt nợ nhà tháng 6/2017. Nhưng chẳng may anh chồng tôi chết 14/01/2018. Và cô vợ 2 lấy toàn bộ tiền anh chồng Q để dành trong tài khoản là 40.000£ ( 1tỷ2) và căn nhà. Tôi có đề nghị cô ấy giúp đỡ 10.000£ cho đứa con bên Anh của Anh ấy nhưng cô ấy từ chối mặc dù đó ko phải là tiền cô ấy làm ra. Trong khi con anh Michael ở bên Anh có cuộc sống khó khăn và không có đủ tiền về Vietnam nhìn xác cha lần cuối. Tôi cũng là người Việt và thấy bất bình vì  cô ấy tham lam và tưởng người nước ngoài có tiền nhưng tôi biết là ko phải vậy. Thật ra cô ấy không muốn chia cho con trai anh ấy. Và còn 1 điều nữa là con Anh Michael có đầy đủ giấy tờ khai sinh có tên Michael là Cha. Thứ 2, Gia đình anh Michael đều bên Anh nên ko rõ về tài khoản của Michael nhưng tình cờ trước ngày anh chồng chúng tôi mất, chúng tôi có về Vietnam Choi vào Noel và ở nhà anh ấy 4 ngày. Chồng tôi ( người nước ngoài) đã nói chuyện với anh ấy rất lâu nên cô ấy tưởng chúng tôi biết số tiền ấy vì vậy khi Q chặn đầu hỏi cô ấy thì cô ấy thu nhận là đã rút hết tài khoản của anh chồng Q là 1tỷ2. Vậy mình có thể nhờ ngân hàng trích lục giấy tờ ko? Kể cả cô ấy rút hết tiền?  Xin vui lòng liên lạc với tôi hoặc chồng tôi.Chân thành cám ơn luật sư 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

 Căn cứ theo Điều 680 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

 

"Điều 680.Thừa kế

 

1. Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết.

 

2. Việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

 

 

Việc chồng của cô ấy thuộc trường hợp người nước ngoài lấy vợ tại Việt Nam, ở đây có yếu tố nước ngoài nên việc thừa kế liên quan đối với nhà đất tại Việt Nam thì theo pháp luật Việt Nam điều chỉnh. Ngoài ra, các vấn di sản khác phải theo thỏa thuận hiệp định tương trợ tư pháp giữa hai nước Anh và Việt Nam.

 

Nếu người chồng chết mà không có di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó, người con ở Anh cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Hai vợ chồng anh chị không có quyền trực tiếp khởi kiện chia thừa kế hay yêu cầu ngân hàng sao kê thời gian và số tiền chuyển khoản. Hai vợ chồng anh, chị có thể hướng dẫn cho người con tại Anh làm thủ tục này. Nếu người con ở Anh không thể về Việt Nam thì có thể làm giấy ủy quyền cho vợ chồng anh, chị để thực hiện thay tất cả các thủ tục liên quan tới việc thỏa thuận chia thừa kế, khởi kiện chia thừa kế và làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan trong vấn đề giải quyết tranh chấp về thừa kế.

 

Theo nguyên tắc bảo mật khách hàng thì ngân hàng sẽ không cung cấp sao kê tài khoản của người chồng. Tuy nhiên, nếu giải quyết tranh chấp chia thừa kế tại TAND thì anh/chị với tư cách đại diện theo ủy quyền của người con tại Anh) có quyền yêu cầu TAND gửi văn bản xác minh về nội dung trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Hồng - Luật Minh Gia

 

Gọi ngay