Tuấn Luật sư

Cho vay tiền không hẹn ngày trả thì đòi như thế nào?

Hỏi: Em cho bạn em vay tiền, 2 bên đã ký kết bằng giấy vay tiền viết bằng tay. Do không trả được nợ nên em đòi bạn em nhiều lần. Mới đây họ quay ra bảo với em là mới làm giấy chứ đã giao tiền đâu mà đòi. Khi xem lại giấy thì em chỉ ghi số tiền vay không ghi ngày trả vào giấy vay. Hơn nữa lúc đầu họ bảo xin vay 10 triệu, làm giấy xong họ lại xin vay thêm 2 triệu nữa.

 

Em không làm thêm giấy khác mà lại viết chèn vào giấy đó nhưng chủ quan lại không bảo họ ký vào chỗ viết chèn thêm  nên giờ họ bảo với em là giấy đó không có giá trị pháp lý. Thưa luật sư như vậy em có đủ bằng chứng để khởi kiện ra toà đòi lại số tiền đó không. Giấy vay như vậy có giá trị pháp lý không. Nếu ra toà mà họ không công nhận thì toà có thể buộc họ được không. Xin cám ơn luật sư

 

Cho vay tiền không hẹn ngày trả thì đòi như thế nào?

>> Giải đáp vướng mắc về đòi lại tiền cho vay, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật về việc vay tài sản hiện nay thì hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên và không yêu cầu công chứng hoặc chứng thực thì mới có hiệu lực pháp luật. Căn cứĐiều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản:

 

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 

Theo đó hợp đồng cho vay tài sản giữa bạn và hai người kia là hoàn toàn có giá trị trước pháp luật. Tuy nhiên, đối với phần viết thêm vào hợp đồng cho vay tài sản do không có chữ ký của người vay nên trong trường hợp này rất khó để xác thực về việc cho vay. Bạn phải chứng minh được việc cho vay đó là có thực thì khi đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn ví dụ như có người làm chứng về việc bên vay nhận thêm 2 triệu đồng của bạn hoặc có đoạn ghi âm hay ghi hình về vấn đề này.

 

Đối với phần tài sản cho vay có sự xác nhận của hai bên, pháp luật có quy định chi tiết về thời hạn trả cũng như quyền và nghĩa vụ của người vay. Do bạn không nói rõ việc cho vay có lãi hay không nên bạn có thể tham khảo quy định dưới đây để áp dụng vào trường hợp của mình như sau:

 

Điều 469 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn:

 

“1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.”

 

Bạn xem xét lại hợp đồng và nếu đã báo trước một khoảng thời gian hợp lý cho bên vay nhưng bên vay vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì bạn có thể gửi đơn lên tòa án nhân dân quận/huyện nơi bên vay cư trú yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cho vay tiền không hẹn ngày trả thì đòi như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí