Vũ Thị Thảo

Cho người khác mượn tài sản nhưng không đòi lại được giải quyết thế nào?

Chào luật sư, vừa rồi Em cho bạn mượn xe, nhưng đòi bạn không trả và cũng không biết tình trạng xe hiện tại bạn em đã mượn thế nào, bây giờ em muốn đòi lại chiếc xe đã cho mượn thì phải làm đơn thế nào, thủ tục khởi kiện ra sao xin công ty tư vấn giúp ạ, em xin cảm ơn luật sư.

 

>> Luật sư tư vấn quy định về đòi lại tài sản cho mượn, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Trường hợp này, giữa bạn và bạn của bạn đã tồn tại hợp đồng mượn tài sản theo quy định tại điều 494 BLDS 2015. Pháp luật không quy định về hình thức bắt buộc đối với loại hợp đồng này, vì vậy, việc bạn cho bạn của bạn mượn xe dưới bất kỳ hình thức nào thì cũng đều được pháp luật thừa nhận.

 

Theo đó, bạn sẽ có các quyền theo quy định tại điều 499 Bộ luật dân sự 2015:

 

“1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

 

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

 

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.”

 

Theo quy định này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn của bạn trả lại tài sản. Việc bạn của bạn không chịu trả lại xe đã xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Bạn có thể gửi đơn đến cơ quan Công an để yêu cầu tìm kiếm tài sản, xem xét có dấu hiệu tội phạm hình sự hay không. Nếu không giải quyết được bạn có thể làm đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn của bạn cư trú. Cùng với việc nộp đơn khởi kiện bạn nên cung cấp các tài liệu mà bạn có thể thu thập được để chứng minh việc cho mượn tài sản này.

 

Về mẫu đơn khởi kiện, bạn cần nêu đầy đủ một số thông tin: ngày, tháng, năm làm đơn Tòa án nhân dân nơi gửi đơn, họ tên, địa chỉ của người nộp đơn, họ tên, địa chỉ của người bị khởi kiện, nội dung khởi kiện, người làm chứng (nếu có), danh sách tài liệu và chứng cứ kèm theo Mẫu đơn khởi kiện

 

Hình thức nộp đơn: Nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện. Ngày nộp đơn được tính từ ngày nộp tại Tòa hoặc ngày có dấu của bưu điện nơi gửi.

 

Trân trọng

CV Thu Trang - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí