Vũ Thị Thảo

Cho mượn sổ đỏ để thế chấp có đòi lại được không ?

Nội dung tư vấn: Tôi xin tự giới thiệu tôi là P. Năm 2007 gia đình tôi có cho chú ruột mượn sổ đỏ để vay ngân hàng khoảng 1 tỷ vnd. vì chú mở công ty làm sản xuất máy bơm nước nên gia đình mà là bố mẹ tôi đã cho chú mượn sổ đỏ vay vốn làm ăn. Đến khoảng năm 2011 thì phá sản đến nay sổ đỏ gia đình tôi đã quá hạn không có khả năng để trả nợ.

  

 Và hiện giờ ngân hàng đã chuyển hồ sơ cho tòa án tỉnh VP để giải quyết nợ xấu. Thưa quý công ty tôi muốn được biết liệu tôi có thể thuê luật sư để có thể cứu rỗi được tình hình hiện tại ko ạ. vì tôi ko rành về luật đất đai lắm. nhà tôi có 3 anh em trai mà mất mảnh đất đó thì 3 anh em chúng tôi ko biết sống ở đâu.có 1 điểm là khi bố mẹ tôi ký cho vay thì ko biết là chú ấy vay 1 tỷ . nếu mà biết thì ko bao giờ bố mẹ tôi cho vay. Hiện giờ tôi đang làm việc tại Nhật nên tôi ko thể gọi điện trực tiếp đến công ty được mà chỉ có thể liên hệ qua gmail này, kính mong quý công ty thông cảm cho tôi. Tôi rất mong nhận được sự hợp tác giúp đỡ đến từ quý công ty. Xin cảm ơn!

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Gia. Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thế chấp tài sản như sau:

 

Điều 317. Thế chấp tài sản

 

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

 

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

 

Điều 335. Bảo lãnh

 

1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

 

2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

 

Điều 299. Các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm

 

1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

 

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.

 

3. Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.

 

Căn cứ quy định nêu trên, việc gia đình bạn cho chú ruột của bạn mượn sổ đỏ để vay vốn ngân hàng thì người đứng tên thế chấp có nghĩa vụ trả nợ thay cho chú bạn khi chú bạn không còn khả năng trả nợ. Theo thỏa thuận giữa gia đình và chú bạn, việc cho mượn sổ đỏ có nghĩa là gia đình bạn đã đồng ý đem tài sản của gia đình để bảo lãnh cho nghĩa vụ trả nợ của chú bạn. Gia đình bạn cho mượn sổ đỏ và người đứng tên sẽ đóng vai trò là người bảo lãnh. Và trong trường hợp chú của bạn không trả được nợ, bên bảo lãnh (gia đình bạn) phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho người được bảo lãnh (chú bạn). Sau khi trả xong nợ thì mới lấy lại được sổ đỏ. Nếu không trả được nợ ngân hàng sẽ xử lý tài sản đã thế chấp theo quy định.

 

Để có thể lấy lại được sổ đỏ, gia đình bạn có thể yêu cầu chú của bạn dùng một tài sản khác có giá trị tương đương đề nghị ngân hàng  nhận thế chấp thay cho sổ đỏ của gia đình bạn. Hoặc lập một bản thỏa thuận gia đình bạn trực tiếp đứng ra trả nợ cho ngân hàng để ngân hàng trả lại sổ đỏ, sau đó yêu cầu chú bạn trả tiền cho gia đình bạn. Nếu chú bạn không chịu trả nợ, gia đình bạn có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi chú bạn cư trú. Khi khởi kiện, gia đình bạn cần có đầy đủ giấy tờ, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về việc chú bạn mượn sổ đỏ, gia đình bạn đã trả nợ thay và chú bạn có nghĩa vụ trả tiền cho gia đình bạn....

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cho mượn sổ đỏ để thế chấp có đòi lại được không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Bảo Châu - Công ty Luật Minh Gia. 

Gọi ngay