Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Cho bạn vay tiền nhưng không trả làm thế nào để đòi lại?

  • 04/10/2018
  • Trần Phương Hà
  • Nhờ luật sư tư vấn giúp em thủ tục khởi kiện để đòi lại khoản tiền nợ đã cho vay như sau ạ. Em có cho 1 người bạn mượn số tiền là 10 triệu đồng. Vì tin tưởng bạn bè nên ko làm giấy nợ. Lúc đưa tiền thì e chuyển khoản cho người chị ruột của bạn này qua ngân hàng. Đến nay đã được 4 tháng mà bạn ko trả. Lúc đầu điện thọai thì vẫn nghe máy và hứa hẹn. Bây giờ thì không bắt máy. Trường hợp của e phải làm sao để đòi lại được tiền ạ. Em xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời tư vấn: 

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ theo quy định tại điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015 Bộ luật dân sự năm 2015.Cụ thể:

  Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


  Như vậy, căn cứ theo quy định này thì người vay có trách nhiệm trả nợ cho bạn đúng theo thời gian mà hai bên đã thỏa thuận. Trường hợp hai bên không thỏa thuận về lãi cho vay, tuy nhiên nếu bên vay chậm trả tiền thì bên vay phải có trách nhiệm trả thêm tiền lãi chậm trả.Trường hợp đã đến hạn trả mà người vay không trả thì bạn có quyền yêu cầu người vay trả, hai bên có thể thỏa thuận phương thức trả. Trong trường hợp bên vay không trả nợ thì bạn có thể thực hiện thủ tục khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc bên vay phải thanh toán khoản vay cho bạn.

  Trường hợp của bạn, việc vay mượn giữa hai bên không thiết lập hợp đồng, cũng không có giấy biên nhận. Do đó, để đơn khởi kiện của bạn được thụ lý, bạn cần phải củng cố tài liệu chứng cứ liên quan đến việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên về việc vay mượn tiền.

  Trường hợp bạn muốn yêu cầu Tòa án giải quyết thu hồi nợ:

  Căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Thủ tục khởi kiện yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ như sau:
   

  - Hồ sơ khởi kiện gồm:
   

  + Đơn khởi kiện (theo mẫu);

  + Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác (nếu có);

  + Giấy tờ xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

  + Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người khởi kiện;

  -  Theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự 2015

  1. Người khởi kiện vụ án dân sự gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

  a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

  b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

  2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.”

  Điều này có nghĩa, để đơn khởi kiện của bạn được chấp nhận, bạn phải có bằng chứng, chứng cứ thể hiện mối quan hệ vay hoặc cả hai bên đều thừa nhận có khoản vay này. Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí thì Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết vụ việc của bạn. Căn cứ vào tính chất vụ việc mà có thể giải quyết theo hình thức dân sự kiện đòi tài sản theo quy định pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục kiện đòi nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169