Vy Huyền

Chiếm giữ trái phép tài sản thì xử lí thế nào

Luật sư tư vấn về trường hợp chiếm giữ trái phép tài sản, chế tài xử lí và mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông.

 

Tôi là lái xe taxi. Ngày 25/7 tôi đang đi chở khách trên đường, đến địa phận đường huyện khi đang di chuyển thì có một bé trai 5 tuổi đang chơi gần đường, bất ngờ chạy vòng sang không may xe tôi va quệt phải, cháu bé bị gãy chân. Tôi đã đưa cháu đi bệnh viện chữa trị, nằm viện được 4 ngày thì bệnh viện cho cháu về. Hiện giờ gia đình cháu bé đang giữ bằng lái xe và đăng kí xe của tôi. Xin hỏi: sau khi cháu bé xuất viện thì tôi có xin lại được giấy tờ hay không? Nếu họ không cho thì gia đình tôi phải căn cứ theo quy định nào của pháp luật? Mức đền bù mà gia đình tôi phải chịu là bao nhiêu? Xin nói thêm là 2 gia đình tôi không ra công an mà tự thỏa thuận của 2 bên gia đình với nhau.

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

1. Về vấn đề chiếm giữ giấy tờ

 

Theo quy định của pháp luật, gia đình người bị tai nạn không có quyền chiếm giữ giấy tờ xe của bạn. Nếu cố tình không trả lại, họ có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP về tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác:

 

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

 

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

 

2. Về mức đền bù thiệt hại

 

Do đây là thỏa thuận của tự hai bên gia đình, nên pháp luật không có quy định cụ thể và chính xác về mức đền bù thiệt hại. Nếu hai bên không đưa ra được thỏa thuận thì mới áp dụng theo quy định của pháp luật và số tiền đền bù sẽ được tính căn cứ trên chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại. Cụ thể, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do xâm hại đến sức khỏe của người người, bạn có thể tham khảo tại bài viết sau:

 

Mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chiếm giữ trái phép tài sản thì xử lí thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ - công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí