Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chia thừa kế theo pháp luật đối với đất đã sang tên

  • 21/09/2018
  • Đồng Xuân Thuận
  • Gia đình tôi có bốn chị em, hai chi gái đầu đã lập gia đình ở riêng còn tôi và em trai tôi. Bố tôi mất năm 2006 có để lại một mảnh đất đứng tên bố tôi nhưng khi bố tôi mất không để lại di chúc, mảnh đất đó nay đã được chuyển tên sang cho mẹ của tôi đứng tên. Nay em trai tôi cưới vợ mẹ tôi muốn cho em tôi ra ở riêng trên mảnh đất đó và chuyển quyền sử dụng đất cho em trai tôi toàn bộ diên tích đất đó.


  Nhưng chị gái đầu của tôi không đồng ý và đòi chia đều cho bốn chị em vậy tôi muốn hỏi luật sư chị gái tôi yêu cầu như vậy có hợp pháp không? Mẹ của tôi có toàn quyền quyết định cho tặng mảnh đất đó mà không cần có sự đồng ý của chị tôi không? Rất mong đươc sư giúp đỡ của luật sư.
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   

  Vì thời điểm bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất  của bố bạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 là: cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi của bố bạn, mẹ bạn và các con, khi đó sẽ xảy ra các tình huống như sau:

   

  I. Trường hợp 1, nếu từ khi bố bạn mất đến nay mà tất cả người thừa kế theo pháp luật của bố bạn, bao gồm mẹ bạn cùng 4 chị em bạn và ông bà nội bạn (nếu ông bà nội còn sống sau thời điểm bố bạn mất), đã từng có thỏa thuận để mẹ bạn một mình đứng tên mảnh đất đó thì hiện giờ mẹ bạn có toàn quyền sở hữu đối với mảnh đất này. Điều đó có nghĩa là, chị bạn không còn quyền yêu cầu chia đất và mẹ bạn có toàn quyền tặng cho mảnh đất mà không cần sự đồng ý của chị bạn.

   

  II. Trường hợp 2, nếu tất cả những người liệt kê trên chưa từng thỏa thuận để mẹ bạn đứng tên mảnh đất đó thì mảnh đất sẽ được chia theo pháp luật. Khi chia theo pháp luật, mẹ bạn không có quyền quyết định tặng cho mảnh đất khi không có sự đồng ý của chị bạn. Tuy nhiên, mảnh đất này cũng không được chia đều cho 4 chị em như chị bạn yêu cầu. Cụ thể như sau:

   

  1. Nếu mảnh đất trên đứng tên 1 mình bố bạn, là tài sản riêng mà bố bạn có từ trước khi bố mẹ bạn kết hôn hoặc bố bạn được tặng cho, thừa kế riêng, khi chia theo pháp luật, mảnh đất này sẽ được chia đều cho tất cả những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn như đã liệt kê ở trên. Trường hợp ông bà bạn qua đời trước bố bạn thì mảnh đất được chia đều cho 5 mẹ con bạn. Nếu ông bà bạn qua đời sau bố bạn, phần mảnh đất ông bà bạn đáng lẽ được sở hữu sẽ được tiếp tục chia đều cho những người thừa kế của ông bà bạn.

   

  2. Nếu mảnh đất trên đứng tên cả bố và mẹ bạn hoặc đứng tên 1 mình bố bạn nhưng lại là tài sản hình thành trong thời kì hôn nhân của bố mẹ, cũng không phải tài sản bố bạn được tặng cho riêng, thì bố mẹ bạn mỗi người có quyền sở hữu đối với một nửa mảnh đất. Do đó, khi bố bạn mất, chỉ có ½ mảnh đất được tính là di sản của bố bạn và chỉ có ½ mảnh đất này mới bị đem ra chia cho những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn như trên. Như vậy, mẹ bạn có quyền sở hữu và tặng cho ít nhất ½ mảnh đất này.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia thừa kế theo pháp luật đối với đất đã sang tên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169