Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chia thừa kế tài sản chung vợ chồng khi một bên vợ chồng chết

  • 03/10/2018
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về chia thừa kế tài sản chung vợ chồng khi một bên vợ chồng chết. Nội dung tư vấn như sau:

  Nội dung đề nghị tư vấn

  Chị gái tôi lấy chồng sinh được 2 người con. Gia đình anh chị tôi có 2 thửa đất từ lâu do hai vợ chồng sở hữu, đang ở một thửa dất số 1, thửa số 2 không dùng đến nay không có nhu cầu sử dụng anh rể muốn bán đi thửa số 2. Hiện nay chị tôi đã qua đời từ năm 2008. Bố mẹ anh rể tôi cũng qua đời đã lâu, bố đẻ ra tôi và chị tôi đã qua đời trên 20 năm chỉ còn mẹ sinh ra tôi và chị tội đang còn sống.Vậy tôi muốn hỏi khi anh rể bán thửa đất trên mẹ tôi có liên quan gì không? Mong luật sư tư vấn giúp mẹ tôi với. Xin chân thành cảm ơn!
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   

  Trong trường hợp này mẹ bạnsẽ có quyền lợi liên quan nếu anh rể bạn định bán thửa đất đó. Cụ thể như sau:

   

  Trước hết, do cả hai căn nhà là tài sản chung của vợ chồng nên khi chị gái bạn chết, tài sản chung của vợ chồng họ sẽ được chia đôi theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

   

  “Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

   

  Nói cách khác,sau khi chị bạn chết, anh rể bạn trước tiên được hưởng ½ giá trị của cả 2 căn nhà. Phần còn lại của chị bạn sẽ trở thành di sản thừa kế.

   

  Tiếp theo, nếu chị bạn có để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc, không có di chúc hợp pháp thì di chúc chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”

   

  Đối chiếu với quy định tại Khoản 1 nêu trên, hàng thừa kế thứ nhất của chị gái bạn bao gồm 4 người sau đây: mẹ đẻ, chồng, 2 con của chị bạn. Như vậy, mẹ đẻ của bạn nằm trong hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng một phần di sản thừa kế của chị gái bạn. Do đó nếu chưa thực hiện chia di sản thừa kế thì anh rể bạn không có quyền định đoạt thửa đất nói trên.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia thừa kế tài sản chung vợ chồng khi một bên vợ chồng chết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn thừa kế trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn