Tuấn Luật sư

Chia thừa kế như thế nào khi người chết không để lại di chúc.

Luật sư tư vấn về phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Tư vấn về hưởng di sản thừa kế​

Xin chào Luật sư công ty Luật Minh Gia !Gia đình ông bà tôi có 9 người con (1 người đã mất hồi còn nhỏ), bà ngoại tôi mất năm 2007 và ông ngoại tôi  mất năm 2013 nhưng cả ông bà đều không để lại di chúc.Ông bà tôi có để lại 1 mảnh đất và 8 người con đồng ý bán đi.Mảnh đất đó bán được 5.560.000.000 sau khi trừ các khoản còn lại là 5.001.000.000 chia cho 8 người con sẽ là 625.125.000. Nhưng mẹ tôi chỉ được chia 500.000.000, Phần còn lại cậu Út tôi có xin nhưng mẹ tôi không đồng ý. Sau đó có xảy ra cãi vã và xô xát nhẹ. Cậu Út tôi nhất quyết không đưa số tiền đó và còn nói mẹ tôi là đi thưa cũng không ai giải quyết.Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi sẽ khiếu nại và đòi lại quyền của mình ở đâu ạ? Xin cám ơn luật sư

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, phần di sản thừa kế do ông bà bạn để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật hiện hành od ông bà mất không để lại di chúc. Vì vậy, phần di sản này sẽ được chia đều cho cả 8 người theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ vào các quy định trên, hiện nay nếu như cậu bạn không hoàn trả phần tiền còn lại sau khi chia di sản thừa kế của ông bà thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền làm đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi người cậu đang ở hiện nay.

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Hỏi về chia thừa kế theo pháp luật​

Ông bà nội tôi có mảnh đất 400m2. Ông bà nội tôi sinh được 5 người con 2 trai, 3 gái. Hiện nay ông bà nội tôi đã mất và chú tôi đang sở hữu mảnh đất đó và sổ đỏ đã đổi sang tên của chú tôi. Tôi xin hỏi bố tôi và các anh em khác trong gia đình có quyền sử dụng., chia mảnh đất đó ra để mọi người được hưởng không. Xin trân trọng cảm ơn! Nếu được thì thủ tục phải làm như thế nào?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thủ tục chia thừa kế theo pháp luật

Nếu người ông bà nội chết không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật, những người thừa kế có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm kể từ ngày người để lại di sản chết. Từ ngày 1/1/2017, thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với di sản là bất động sản sẽ là 30 năm.

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Chia thừa kế khi không có di chúc

Luât sư cho tôi hỏi Gia đình tôi có 3 anh e trai ở cùng trên 1 mành đất và đã xây dựng nhà riêng ở trên mảnh đất đó ,nhưng chưa ai có sổ đỏ, đã được đo đạc chia thửa rõ ràng Một thửa tên tôi ; 1 thửa tên anh trai thứ của tôi . Và 1 thửa tên bố tôi. thửa tên bố tôi hiện gđ anh trai cả đang sống. Bố tôi đã mất từ năm 2008 mà không để lại di chúc , vậy luật sư cho tôi hỏi thửa đất đứng tên bố tôi thì phải làm thế nào? Xin cảm ơn luật sư

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Vấn đề chia thừa kế khi không có di chúc

Theo đó, phần của bố anh/chị sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, tuy nhiên, trước khi chia thừa kế thì cần phải xác định phần di sản thừa kế đó là tài sản chung hay tài sản riêng của bố mẹ anh/chị. Trường hợp là tài sản riêng của bố anh/chị thì toàn bộ phần đó sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Trường hợp là tài sản chung của bố mẹ anh/chị thì việc chia thừa kế sẽ chỉ chia trong phạm vi 50% khối tài sản đó, và sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Chia thừa kế theo quy định pháp luật​

Chào luật sư :xin tư vấn giúp tôi về vấn đề như sau,cha tôi bị tai nan giao thông đột ngột qua đời không để lại di chúc.gồm đất và nhà ở do cha tôi đứng tên, mẹ tôi vẫn còn mạnh khỏe, anh trai tôi gồm chị dâu và hai đứa cháu đang ở cùng với mẹ tôi. Vậy xin hỏi để được thừa kế đúng với pháp luật thì thừa kế như thế nào? Mẹ tôi không thích anh trai tôi hay hắt hủi bà nên đã đem CNQSĐ ra nhà tôi để tôi giữ. Mẹ tôi không đồng ý nhưng anh trai tôi vẫn đem hộ khẩu và nhờ người khác kí dùm để được làm chủ hộ khẩu còn mẹ tôi thì ghi tên ở ttrang cuối hộ khẩu, nói chung chắc không thể thảo luận trong lĩnh vực hòa giải trong gia đình. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn !!!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn trường hợp chia thừa kế theo pháp luật

Trường hợp của bạn, cần xác định rõ đất mang tên bố bạn theo hướng cấp cho cá nhân hay bố bạn đứng tên nhưng đại diện cho hộ gia đình.

Nếu đất đứng tên bố bạn theo hướng cấp cho cá nhân, đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố và mẹ bạn (không do thừa kế, tặng cho riêng) thì xác định đây là tài sản chung của bố và mẹ bạn. Mỗi người có quyền với 1/2 quyền sử dụng đất. Bố bạn mất không để lại di chúc, tài sản thuộc sở hữu của bố bạn (bao gồm 1/2 quyền sử dụng đất) sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: mẹ bạn, các con, ông bà nội (nếu còn). 

Trường hợp bố bạn đứng tên trên quyền sử dụng đất với tư cách là chủ hộ đại diện đứng tên cho hộ gia đình thì tất cả những thành viên có tên trong sộ hộ khẩu tại thời điểm cấp đều có quyền với quyền sử dụng đất. Khi bố bạn mất không để lại di chúc, cần xác định phần diện tích thuộc sở hữu của bố bạn là bao nhiêu để thực hiện chia di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia thừa kế như thế nào khi người chết không để lại di chúc.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay