1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Chia thừa kế không có di chúc có tranh chấp về đất đai

  • 15/07/2015
  • Nguyễn Thị Hương
  • Chào luật sư! em có vấn đề xin hỏi luật sư là như sau: bố em là ông D đã ở với ông cố em là ông K ( gồm 8 người con) từ năm 1978 cho đến khi ông cố em là ông K qua đời 1986 không để lại di chúc.

  Nội dung tư vấn: Bố em được người trong dòng họ tín nhiệm giao quyền sử dụng đất và thờ cúng ông bà tổ tiên. Và bố em ông D đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ lâu và cũng đóng thuế rất lâu trong khoảng thời gian này không hề có xảy ra tranh chấp về thừa kế đất đai. cho đến tháng 3/2015 thì ông nội em là ông L với bố em có xảy ra tranh chấp đất đai do ông cố em để lại lúc này thì theo ông L cho rằng ông D sở hữu đất là bất hợp pháp ông L cho rằng mảnh đất của ông K để lại cho ông L bằng miệng lúc này 8 người con của ông K chỉ còn lại 4 người, sau đó ông L cùng với các chị của ông L cũng xác nhận thông tin có sự việc ông K để lại cho ông L là đúng sự thật. nhưng cũng có 1 số con cháu ( cháu nội, cháu ngoại) có tiếp xúc với ông K lúc còn sống cho rằng thông tin này là sai sự thật. đến tháng 6 thì ông L khởi kiện ông D, yêu cầu ông D phải trả lại mảnh đất mà ông D đang sinh sống lại cho ông L.em xin hỏi ý kiến của luật sư về:
  -1: theo luật sư thì ông L có thể nhận được phần đất mà ông K để lại?
  -2: sự xác nhận thông tin mà ông K để lại thừa kế cho ông L là hợp pháp hay không trong khi có 1 số người không xác nhận thông tin này?
  -3: nếu ra tòa thì ông D buộc phải giao lại hoàn toàn đất do ông K để lại bao gồm các công trình như nhà ở, khu chuồng trại, nhà máy....?

   

  Chia thừa kế không có di chúc có tranh chấp về đất đai

  (Hình ảnh minh họa)

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, theo như thông tin mà bạn cung cấp, ông cố bạn qua đời mà không để lại di chúc, theo pháp luật dân sự về chia di sản thừa kế theo pháp luật những di sản mà ông cố bạn để lại sẽ được phân chia di sản theo thứ tự quy định tại Điều 676 Luật dân sự năm 2005, cụ thể như sau:

  Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật
  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:
  a) Không có di chúc;

  Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật
  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Việc bố bạn được giao quyền sử dụng đất ở đây chỉ đơn thuần là thỏa thuận được sự đồng ý của những người trong dòng họ giao cho. Pháp luật tôn trọng và công nhận sự thỏa thuận của các bên nếu sự thỏa thuận đó không trái với các quy phạm pháp luật, nếu không tự thỏa thuận được mới áp dụng phân chia di sản theo hàng thừa kế.

  Thứ hai, về mảnh đất này dù ông K có để lại cho ông L bằng miệng hay không thì hợp đồng bằng miệng này cũng không có giá trị pháp lý, Tòa án không có căn cứ để xác định. Di chúc bằng miệng phải có ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi  chép lại,cũng ký tên hoặc điểm chỉ, trong thời hạn 5 ngày phải được công chức hoặc chứng thực.


  Việc ông L có được chia mảnh đất này hay không thì phải xem xét việc đứng tên trên sổ đỏ của ông D có hợp pháp hay không. Nếu lúc đầu việc giao quyền sử dụng đất cho ông D mà ông L đã từ chối nhận di sản của ông K để lại thì sau đó ông L không được nhận phần di sản của ông K nữa. Còn không từ chối nhận di sản thì đồng nghĩa với việc ông L vẫn được quyền nhận một phần đất đó theo quy định tại Điều 675. Trong trường hợp này khởi kiện đã hết nên sẽ được xử lý theo cách chia tài sản chung.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia thừa kế không có di chúc có tranh chấp về đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169