Tuấn Luật sư

Chia thừa kế khi người chết không để lại di chúc

Thưa luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: Chú tôi mua đất làm nhà rồi lấy thím tôi. Chú thím tôi sinh được 2 người con gái. Sau đó chú tôi bị bệnh rồi mất không để lại di chúc gì? Hiện nay thím tôi lại có con ngoài giá thú với người đàn ông khác, các em tôi còn nhỏ.


Đất và nhà chú tôi để lại chưa được cấp sổ đỏ nhưng đã có sơ đồ thửa đất mang tên chú. Hiện nay thím tôi đã đề nghị cấp sổ mới mang tên thím. Vậy tôi hỏi 2 em tôi sau này lớn nên nếu đi lấy chồng rồi nhưng thím tôi lại để lại nhà và đất cho đứa em trai ngoài giá thú thì 2 em tôi có được đòi hỏi quyền lợi gì từ mảnh đất và ngôi nhà do bố chúng để lại không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Tư vấn chia thừa kế khi không có di chúc, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Theo như bạn trình bày thì nhà đất là của chú bạn mua trước khi cưới thím bạn, như vậy theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của chú bạn. Trừ trường hợp trong quá trình chung sống chú bạn có nhập khối tài sản riêng này vào khối tài sản chung của hai vợ chồng. Trong trường hợp chú bạn không nhập tài sản vào tài sản chung của hai vợ chồng thì đó vẫn là tài sản riêng của chú bạn.

 

Việc thím bạn đề nghị cấp sổ đổ mang tên thím bạn là sai quy định của pháp luật vì đây là tài sản riêng của chú bạn. Do đây là tài sản riêng của chú bạn để lại, sau khi chết không để lại di chúc thì được chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như sau:

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau

 

Như vậy trường hợp nhà đất của chú bạn để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất gồm thím bạn và 2 em bạn, con nuôi (nếu có), cha mẹ đẻ (nếu còn sống) mỗi người sẽ được hưởng các phần bằng nhau.

 

Vậy thím bạn chỉ được làm sổ đỏ trên phần nhà đất của thím bạn được hưởng thừa kế chứ không được làm sổ đỏ các phần còn lại của người khác. Nếu 2 em bạn dưới 15 tuổi thì thím bạn có quyền quản lý cả phần thừa kế của 2 cháu bạn nhưng việc quản lý phải nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho 2 người con, người thím không có quyền tự ý chuyển nhượng hoặc tặng cho người khác.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia thừa kế khi người chết không để lại di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV - Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí