Lò Thị Loan

Chia thừa kế khi không có di chúc

Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Vậy trường hợp người mất không để lại di chúc thì chia di sản thừa kế như thế nào? Có được chia theo quy định của pháp luật không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thừa kế theo pháp luật.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về thừa kế theo pháp luật như:

+ Nắm được các trường hợp được thừa kế theo pháp luật;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng di sản thừa kế theo pháp luật;

+ Biết được phần di sản được hưởng của các đồng thừa kế;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thừa kế đối với trường hợp không có di chúc.

Nội dung câu hỏi: Tôi tên T. Hiện tôi đang có một vài vấn đề vướng mắt về việc chia tài sản không có di chúc xin được Luật sư tư vấn. Gia đình ông nội tôi đẻ được 2 người con là ba tôi và bác tôi. Ba tôi lấy vợ đẻ đc 3 người con, bác tôi lấy vợ đẻ đc 2 người con. Bác tôi đã lập nghiệp và sinh sống tại tỉnh A. Cả nhà tôi với ông nội từ trước tới giờ sống ở nhà từ đường tại B. Nội tôi mới mất và không để lại di chúc.  Lúc trước nội còn sống miếng đất đã được nội tôi chia làm 2, một bên có nhà còn một bên thì không. Tôi muốn hỏi phần đất có nhà sẽ thuộc về ai? Ngoài đất nhà còn 2 đám đất ruộng vẫn đứng tên của nội sẽ giải quyết như thế nào? Các cháu hay con dâu có được thừa kế gì ko? Ngoài 2 người con nội tôi còn có ông chú 8 (em ruột của nội) bị câm điếc được nội nuôi từ nhỏ tới giờ có được hưởng phần nào ko? Ông nội còn có thêm người e ruột là ông chú 9 nữa vẫn còn sống đã có gia đình cuộc sống riêng. Mong luật sư tư vấn cho tôi vì gia đình tôi rất rối ren khi nội mất, bác tôi thì về tranh giành tài sản... Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, ông nội bạn mất không để lại di chúc nên sẽ phát sinh quan hệ thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn có quyền được hưởng di sản thừa kế mà ông bạn để lại theo quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

...

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định trên những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn còn sống tại thời điểm mở thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau trong khối di sản ông. Nếu bố mẹ của ông nội và bà nội của bạn đã mất trước khi ông nội mất thì hàng thừa kế thứ nhất của gia đình bạn hiện gồm bố bạn, bác. Di sản để chia thừa kế gồm tài sản mà ông nội bạn để lại gồm có phần nhà đất tại tỉnh B, 2 mảnh đất nông nghiệp sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Việc chia thửa đất có nhà và thửa đất trống như thế nào là do các đồng thừa kế tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì TAND sẽ giải quyết dựa trên tình hình thực tế của sự việc.

Tiếp theo, theo quy định những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Vậy, với thông tin anh trình bày, tại thời điểm ông nội mất không có di chúc thì còn bác và bố của anh thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nên di sản thừa kế của ông để lại được chia đều cho bố và bác. Anh, chị em, hay cháu của ông nội thuộc hàng thừa kế thứ hai nên không được chia thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí