Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chia nhà khi xây dựng trên đất mượn?

  • 29/02/2016
  • Vy Huyền
  • Kính chào luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp như sau: 2 vợ chồng chị em có xin bố em cất nhà trên mảnh đất nông nghiệp do bố làm chủ sở hữu và nhà hiện tại chưa có giấy tờ gì và bố cũng không có làm giấy đồng ý cho phép cất nhà, tất cả chỉ nói bằng miệng.


  Nhà cất được 2 năm thì 2 vợ chồng ly hôn. Bên gia đình chồng đòi chia đôi căn nhà và bắt chị em phải trả 50% giá trị căn nhà. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp này chị em và bố em phải xử lý như thế nào.
  Hiện tại chị em đang nuôi con nhỏ mà chồng thì không đồng ý cấp dưỡng nên không có khả năng chi trả 50% giá trị căn nhà.
  Người chồng còn rất hung hăng phá cửa nhà và chở đi hết mọi thứ trong nhà. Hiện chị đang rơi vào tình trạng khó khăn mong luật sư tư vấn giúp.
  Nhà xây trên đất người khác, không có chủ quyền nhưng tòa án tỉnh vẫn tiến hành thẫm định giá và yêu cầu bố em cung cấp giấy chủ quyền đất. Như vậy có đúng quy định không? Bố em không cung cấp giấy tờ theo yêu cầu của tòa có được không?
  Vợ nuôi con nhưng chồng không cấp dưỡng mà chỉ bảo là để tự nguyện mỗi khi con bị bệnh nhưng tòa vẫn đồng ý như vậy là có hợp lý không??
  Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư,  Xin chân thành cảm ơn và khẩn thiết sự giúp đỡ.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, Điều 23 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

  Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”.

  Tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013  quy định:

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

  Hiện nay bố bạn đang là người đứng tên trên sổ đỏ. Vì vậy, theo quy định trên thì bố bạn là chủ sở hữu hợp pháp phần diện tích đất mà bố bạn đang đứng tên, và hai anh chị không có gì để chứng minh căn nhà nằm trên phần diện tích đất đó là của hai anh chị nên Bố bạn có đầy đủ các quyền năng của người sử dụng đất như: chiếm hữu, sử dụng và định đoạt.

  Do vậy, khi ly hôn, Tòa án chỉ giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng nên việc tòa án tiến hành thẩm định giá căn nhà và yêu cầu bố bạn cung cấp sổ đỏ là không có căn cứ.

  Ngoài ra, việc bố bạn cho chị bạn và chồng cũ mượn đất xây nhà ở tuy không có giấy tờ gì nhưng hai bên đã hình thành hợp đồng mượn tài sản được điều chỉnh bởi quy định tại Điều 512 BLDS 2005:

  “ Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

  Quy định tại Điều 515 BLDS thì bên mượn tài sản có quyền: “ Yêu cầu bên cho mượn phải thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn nếu có thỏa thuận”. Khi đó, nếu bố bạn đòi lại mảnh đất thì sẽ phải bổi thường giá trị ngôi nhà cho người mượn nếu hai bên thỏa thuận từ trước. Chồng cũ của chị bạn chỉ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu chứng minh thỏa thuận về việc thanh toán chi phí, 
   
  Thứ hai, theo quyết định của Tòa giao con cho chị bạn nuôi dưỡng thì người chồng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng tới khi con đến tuổi trưởng thành .Trường hợp người chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án thì chị bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc chồng cũ  phải thực hiện nghĩa vụ đó. Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Toà án.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia nhà khi xây dựng trên đất mượn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv. Thúy Ngần
   

    Hotline: 1900.6169