Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chia di sản thừa kế theo pháp luật hiện hành

  • 23/08/2018
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Chào luật sư! Tôi tên T. Hiện tôi đang có một vài vấn đề vướng mắt về việc chia tài sản ko có di chúc xin được luật sư tư vấn. Nội dung tư vấn như sau:

  Nội dung yêu cầu: Gia đình ông nội tôi đẻ được 2 người con là ba tôi và bác tôi. Ba tôi lấy vợ đẻ đc 3 người con, bác tôi lấy vợ đẻ đc 2 người con. Bác tôi đã lập nghiệp và sinh sống tại tỉnh A. Cả nhà tôi với ông nội từ trước tới giờ sống ở nhà từ đường tại B. Nội tôi mới mất và ko để lại di chúc. Tôi muốn hỏi phần đất có nhà tại B sẽ được chia như thế nào? Lúc trước nội còn sống miếng đất đã được nội tôi chia làm 2, một bên có nhà còn một bên thì ko, và vẫn đứng tên của nội nhưng sổ đỏ đã bị mất thì giờ giải quyết như thế nào? Tôi muốn hỏi Phần đất có nhà sẽ thuộc về ai? Ngoài đất nhà còn 2 đám đất ruộng vẫn đứng tên của nội sẽ giải quyết như thế nao? Các cháu hay con dâu có được thừa kế gì ko? Ngoài  2 người con nội tôi còn có ông chú 8 (em ruột của nội) bị câm điếc được nội nuôi từ nhỏ tới giờ có được hưởng phần nào ko? Ông nội còn có thêm người e ruột là ông chú 9 nữa vẫn còn sống đã có gia đình cuộc sống riêng. Mong luật sư tư vấn cho tôi vì gia đình tôi rất rối ren khi nội mất, bác tôi thì về tranh giành tài sản... Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, ông nội bạn mất không để lại di chúc nên sẽ phát sinh quan hệ thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn có quyền được hưởng di sản thừa kế mà ông bạn để lại theo quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

  Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Theo quy định trên những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn còn sống tại thời điểm mở thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau trong khối di sản ông. Hàng thừa kế thứ nhất của gia đình bạn hiện gồm bố bạn, bác, và bà nội (nếu bà còn sống). Di sản để chia thừa kế gồm tài sản mà ông nội bạn để lại gồm có phần nhà đất tại tỉnh B, 2 mảnh đất nông nghiệp sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất những phần bằng nhau. Đối với phần nhà đất tại tỉnh B đứng tên ông nội bạn đã đị mất sổ đỏ thì gia đình bạn vẫn có thể xin cấp lại sổ đỏ khi có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, việc cụ thể chia nhà và đất như thế nào thì buộc các bên phải tiến hành thỏa thuận và nếu không thỏa thuận được thì TAND sẽ giải quyết dựa trên tình hình thực tế của sự việc.

  Tiếp theo, theo quy định những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.Vậy, với thông tin anh trình bày thì chỉ có bác và bố của anh thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được nhận phần di sản thừa kế của ông để lại (nếu bà nội còn sống thì sẽ chia một phần cho bà). Anh, chị em, hay cháu của ông nội mặc dù còn sống nhưng thuộc hàng thừa kế thứ hai nên không thuộc đối tượng hưởng di sản thừa kế trong trường hợp này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản thừa kế theo pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  CV Nguyễn. N. Ánh - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169