Tuấn Luật sư

Chia di sản thừa kế theo pháp luật?

Luật sư cho hỏi tư vấn như sau: Hiện tại ba em mới mất và không để lại di chúc và em là con trai duy nhất của ba. Nay em muốn sang tên quyền sử dụng đất mà ba để lại cho em theo luật thừa kế thì em phải làm những gì và mất bao lâu thì em có được giấy quyền sử dụng đất. Mong luật sư tư vấn cho em hiểu với, em chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện bạn đang muốn hỏi về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người đã mất là ba bạn sang cho bạn thì cần những giấy tờ gì.

Trường hợp của bạn, bạn là con duy nhất tuy nhiên theo quy định của pháp luật tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 dưới đây thì hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật không chỉ riêng người con mà còn những đối tượng khác :
 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Căn cứ vào điều luật trên, có hai trường hợp xảy ra như sau:

Thứ nhất: Nếu những người ở hàng thừa kế thứ nhất không còn ai ngoài bạn thì bạn đương nhiên là người thừa kế duy nhất theo pháp luật. Để làm chuyển nhượng đất sang cho bạn thì bạn cần đến văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có mảnh đất đó để làm thủ tục. Giấy tờ kèm theo bao gồm:

- Giấy chứng tử của ba bạn;

- Giấy khai sinh của bạn;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của ba bạn đối với mảnh đất đó;

- Văn bản xác nhận khai nhận di sản thừa kế.

Thứ hai: Nếu những người ở hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn, nếu bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho mình thì cần tới văn phòng đăng ký đất đai nơi có mảnh đất đó và kèm theo các giấy tờ sau:

- Giấy chứng tử của ba bạn;

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa ba bạn và những người thừa kế;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của ba bạn đối với mảnh đất đó;

- Văn bản khai nhận di sản thừa kế;

- Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế từ những người thừa kế còn lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản thừa kế theo pháp luật?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

P. tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí