Triệu Lan Thảo

Chia di sản thừa kế là đất và nhà trên đất

Luật Minh Gia cho tôi hỏi về thừa kế nhà đất như sau: Chị tôi không chồng sinh sống trong ngôi nhà của cô dượng tôi từ trước đến nay, hiện nay cô dượng tôi có tài sản là l miếng đất khoảng 1.600 m2 thổ và l căn nhà cấp 4 , cô dượng tôi đã qua đời đã 13 năm nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất cho các con.

Chị tôi hiên nay đang thờ cúng và ở trong ngôi nhà đó và cô dượng tôi có chia cho chị tôi 450 m2 để cất nhà đề ở sau này. Hiện giờ các anh chị con của cô dượng tôi đòi phân chia tài sản 1600 m2 còn lại thì cách phân chia như thế nào cho hợp lý nếu các anh chị không thoả thuận được và người chị đang ở và thờ cúng ông bà nói trên có được chia nữa hay không .
 

Chia di sản thừa kế là đất và nhà trên đất

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

 

Xác định di sản thừa kế của cô và dượng bạn

 

Trước tiên, bạn không nói rõ cô dượng bạn đã làm thủ tục tặng cho chị của bạn diện tích đất 450 m2 hay mới chỉ cho chị gái của bạn sử dụng. Nếu chưa thực hiện thủ tục tặng cho hợp pháp thì toàn bộ 1 600 m2 đất là di sản thừa kế của cô và dượng bạn.

 

Phân chia di sản thừa kế của cô và dượng bạn

 

Nếu cô và dượng bạn mất thì di sản của mỗi người được chia theo di chúc nếu có để lại di chúc hợp pháp, không để lại di chúc hợp pháp thì chia theo quy định của pháp luật cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Bạn cần xem xét cụ thể trường hợp của cô và dượng bạn và đối chiếu với các quy định nêu trên để tiến hành thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Chị bạn không là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ không được hưởng di sản theo pháp luật trừ trường hợp là con nuôi của dì và dượng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản thừa kế là đất và nhà trên đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí