1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Chia di sản thừa kế khi không có di chúc thực hiện thế nào?

  • 29/11/2019
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gia đình nội em có 6 người con, mỗi người đều được ông bà nội chia cho ( nam thì 1500m2 đất, nữ thì 1000m2 đất ruộng, mỗi người đều có gia đình, riêng ba em ở chung vs ông bà nội ) rcha e là út nam trong gia đình hiện sống chung với ông bà nội, hiện ông nội còn đứng tên chu sở hữu 7000m2 đất vs một căn nhà.

  Cho em hỏi những trường hợp sau: 1) nếu ông nội em mất phần đất còn lại nếu bà nội mún chuyển quyền sở hữu cho bà nội hay người khác có thể được không? 2)nếu ông nội em mất phần tài sản trên cha em có đứng tên được không?  ( nếu không có di chúc để lại) 3) nếu nội mất anh chị em của ba em( đã được chia tài sản rồi)  có thể đề nghị lên tòa án rồi chi thêm được Không? (không có đi chúc để lại) 4) nếu nội để lại đi chúc thì ba em được hưởng hết số tài sản trên không.? Xin tư vấn giúp em ạ, chân thành cám ơn!


  Trả lời tư vấn:


  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:


  - Trường hợp ông bạn mất và không để lại di chúc, khi đó di sản thừa kế do ông bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

  Khi đó, di sản thừa kế do ông bạn để lại sẽ chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn, bao gồm: người bà và 6 người con. Do đó, người bà không thể tự ý chuyển toàn bộ di sản thừa kế sang tên người bà hay bất kỳ một ai mà không có sự thỏa thuận giữa các đồng thừa kế.

  Việc những người anh em khác đã được chia tài sản trước đó không phải là căn cứ để họ không có quyền chia di sản thừa kế. Quyền thừa kế của họ đối với phần đất còn lại là bình đẳng với những người thừa kế khác.

  - Trường hợp ông bạn mất và có để lại di chúc thì việc chia di sản thừa kế sẽ thực hiện theo nội dung di chúc.

  ---------------

  Câu hỏi thứ 2 - Thu hồi GCNQSDĐ do cấp sai đối tượng quy định thế nào?

  Chào Luật Sư. Mẹ vợ mình có mua một căn nhà từ năm 2000( lúc đó chưa có số nhà). Năm 2004 do mẹ vợ mình bị bệnh phải nằm viện, nên nhờ em gái lá gì T đi đăng ký số nhà và không biết thế nào mà dì T đăng kí giấy tờ nhà bằng tên dì T luôn. Gia đình minh sống từ năm 2000 đến nay. Nhiều lần minh muốn lam giấy ĐKQSĐ nhưng vướng một điều là mẹ vợ và bà dì T lại có mâu thuẩn với nhau( không phải chuyện đất đai) nên minh không làm được. Vậy nhờ luật tư vấn giúp mình, nên làm cách nào để có thế ĐKQSĐ .Minh xin cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  "Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

  ...

  2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

  a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

  b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

  c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

  d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

  3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai."

  Theo quy định trên, nếu việc cấp GCNQSDĐ cho dì của anh/chị là sai đối tượng thì GCN đó sẽ bị thu hồi. Do vậy, anh/chị cần phải có căn cứ chứng minh dì của anh/chị không phải là người sử dụng đất và không có quyền đề nghị cấp GCNQSDĐ.

Bài viết nổi bật