Hoài Nam

Chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Kính chào công ty luật Minh Gia! Tôi có câu hỏi liên quan đến quyền thừa kế và chia thừa kế khi không còn thời hiệu khởi kiện, rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý công ty. Câu hỏi của tôi như sau:

 

Ông nội tôi có viết giấy di chúc cho anh nhà bác ruột tôi 140m2 đất ở trên diện tích đất nhà tôi. Nhưng hiện tại mảnh đất đã chia làm 2 sổ. Một sổ bố tôi đứng tên và một sổ do tôi đứng tên. Mà ông nội tôi đã viêt giấy di chúc này hơn 20 năm và ông nội tôi cũng mất cách đây 20 năm rồi. Nhưng cho đến nay anh nhà bác tôi mới vào đòi đất và đưa tờ giấy di chúc ra. Vậy tôi muốn nhờ quý luật sư của công ty tư vấn giúp gia đình tôi. Liệu gia đình tôi có phải trả lại đất không, và tờ di chúc có còn hiệu lực không? Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về vấn đề đòi lại đất của anh họ bạn.

 

Điều 623 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu phân chia di sản thừa kế như sau:

 

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

 

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì thời hiệu yêu cầu chia thừa kế đối với bất động sản là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Với trường hợp của bạn, từ thời điểm ông bạn mất đến thời điểm anh họ bạn yêu cầu gia đình bạn trả lại đất nếu chưa quá 30 năm thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế vẫn còn, anh họ bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết đối với trường hợp này.

 

Thứ hai, về vấn đề thời gian có hiệu lực của di chúc.

 

Trong các quy định của pháp luật dân sự Việt Nam, không có quy định về thời hiệu của di chúc mà chỉ có quy định về hiệu lực của di chúc. Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hiệu lực của di chúc như sau:

 

“1. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

 

2. Di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp sau đây:

 

a) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

 

b) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

…”

 

Theo quy định này thì di chúc sẽ phát sinh hiệu lực vào thời điểm người để lại di chúc mất và di chúc tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật về nội dung và hình thức của di chúc. Khi di chúc hợp pháp và phát sinh hiệu lực pháp luật thì di chúc đó sẽ không bị mất giá trị theo thời gian. Do đó, nếu bản di chúc ông bạn để lại là hợp pháp thì sẽ không bị mất giá trị theo như đã phân tích trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn