Tuấn Luật sư

Chia đất thừa kế của cha ông khi không có di chúc thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Quý luật sưHiện tại gia đình tôi đang gặp một số khúc mắc về việc phân chia tài sản của cha ông để lại, mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Sự việc cụ thể :Tôi là con trai thứ 3 trong nhà, Bố tôi mất năm 2010, khi ông mất có đê lại 108m2 đất ruộng MANG TÊN BỐ TÔI và một số phần tài sản khác, đến nay, UBND huyện đang có dự án trên mảnh đất đó và cần mua lại với giá ABCtrđ/360m2,

Nhưng anh trai cả của tôi lại muốn chiếm đoạt tất cả tiền nếu bán được số đất trên không chia cho anh em chúng tôi một đồng nào. Vậy xin hỏi luật sư rằng tôi và các em tôi có quyền được thừa hưởng số tiền từ việc bán đất đó không ạ. Nếu có thì tôi phải làm gì, liên lạc với cơ quan bộ phận nào để lấy số tiền đó trong khi anh trai tôi không có ý muốn đưa cho chúng tôi ạ. Trân trọng cảm ơn và mong sớm được hồi đáp.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Phân chia di sản thừa kế trong gia đình

Tư vấn về chia di sản thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

Quy định về những người thừa kế được quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

..."

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Trong trường hợp này nếu như ông mất không để lại di chúc thì sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm cả bố; cho nên, nếu như bác cả bán không chia cho gia đình thì gia đình có quyền khởi kiện đến Tòa án yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông để  bác cả chi trả giá trị tương ứng theo suất mà bố được hưởng thừa kế theo quy đinh pháp luật.

>> Luật sư tư vấn chia thừa kế trực tuyến, gọi: 1900.6169

-----

- Người thừa kế theo di chúc theo quy định pháp luật thế nào?

Xin chào các anh chị chúc anh chị sức khỏe dồi dàoChúc công ty làm ăn phát tài  Em có 1 câu chuyện muốn hỏi và mong anh chị giúp đỡ Trước khi  ông em mất vào năm 2006 ông em có viết 1 bản di chúc để lại mảnh vườn sau nhà cho bác cả  ,bố em là út nhưng lại ở với ông bà nhưng bây giờ bố em cũng đã mất  ,bác cả muốn vào lấy lại đất thì anh xem giúp  em với ạTheo pháp luật thì em có được hưởng 1 phần  mảnh đất đấy không ạ Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Thừa kế theo di chúc theo quy định tại Bộ luật dân sự

>> Quy định pháp luật về thừa kế theo di chúc

Theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015: "Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết".

Theo thông tin anh/chị cung cấp thì khi người ông mất, có để lại di chúc, do đó di sản thừa kế sẽ được chia theo nội dung của di chúc. Vì người ông để lại di sản cho người bác cả nên hiện tại người bác cả có thể yêu cầu chia di sản thừa kế theo nội dung di chúc. Trường hợp bố anh ở cùng ông bà trên mảnh đất đó, nếu như có công sức đóng góp trong việc cải tạo, làm tăng giá trị quyền sử dụng đất thì chỉ được hưởng phần giá trị tài sản tương ứng với công sức đóng góp của mình.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169