Nguyễn Ngọc Ánh

Chia đất là di sản thừa kế đã được cấp sổ đỏ

LS cho cháu hoi: ông bà cháu mất để lại 1 mảnh đất nhưng không có di chúc gì cả, ông thì mất được hơn 20 năm rồi, bà mất được 19 năm. Ông bà cháu thì có 6 người con, nhưng trước khi mất bà chỉ bảo để lại mảnh đất cho bố cháu là con út trong gia đình( ông cháu mất trước bà cháu). Bố cháu đã sử dụng mảnh đất này để ở được 19 năm rồi và đã chuyển quyền sử dụng đất + sổ đỏ thành tên bố cháu cũng được 19năm kể từ khi bà cháu mất. Thời điểm hiện tại thì a,c,e của bố cháu đang đòi chia đất. LS cho cháu


Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tường và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

Ông của bạn mất cách đây 20  năm, bà của bạn được gần 19 năm. Trước khi mất thì bà có nói để lại thửa đất cho bố của bạn là con út của gia đình.

Điều 654 BLDS 1995 quy định về di chúc miệng như sau:

“ 1- Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe doạ do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản, thì có thể di chúc miệng. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

2- Sau ba tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt, thì di chúc miệng bị huỷ bỏ”.


Theo như bạn trình bày ở trên, di chúc miệng của bà bạn không đúng theo quy định của pháp luật. Trường hợp trên sẽ giải quyết theo quy định về thừa kế theo pháp luật.

Điều 678 BLDS 1995 quy định những trường hợp thừa kế theo pháp luật như  sau:

“ 1- Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a)     Không có di chúc;


...”.

Chiểu theo quy định tại Điều 679 về người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất, và Điều 636 BLDS 1995 về thời điểm mở thừa kế thì những người hưởng quyền thừa kế là toàn bộ 6 người con của ông, bà.

Điều 679 BLDS 1995 quy định về người thừa kế theo pháp luật

“ 1- Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a)     Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.


Bố của bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử  dụng đất cách đây 19  năm, và trên giấy chỉ đứng tên một mình bố bạn. Nếu đối chiếu với quy định của pháp luật tôi nêu trên thì việc này chắc chắn ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của các đồng thừa kế còn lại và yêu cầu của các đồng thừa kế tại thời điểm hiện tại là yêu cầu chính đáng.

Tuy nhiên, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức bố của bạn được Nhà nước công nhận và bảo vệ quyền sở hữu. Hơn nữa, thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế đã hết ( 10 năm từ thời điêm mở thừa kế) nên để chia được khối tài sản trên bắt buộc những đồng thừa kế phải đưa ra được những tài liệu, chứng cứ là căn cứ để chia lại thửa đất trên.

Khi yêu cầu của các đồng thừa kế được đáp ứng, thì việc đất mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cũng vấn bị đem ra để chia theo đúng quy định của pháp luật. Bố của bạn sẽ được hoàn trả lại những chi phí đã bỏ ra để làm tăng thêm giá  trị của đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia đất là di sản thừa kế đã được cấp sổ đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay