Hoài Nam

Chỉ có hợp đồng mua bán đất công chứng thì đã đủ điều kiện để chứng minh chỗ ở hợp pháp chưa?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để đăng ký thường trú là phải có giấy tờ chứng minh về chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỉ có hợp đồng mua bán đất công chứng thì đã đủ điều kiện để chứng minh chỗ ở hợp pháp chưa? Cần phải làm giấy tờ gì để chứng minh chỗ ở hợp pháp?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có mua một miếng đất, mua bán giấy tờ công chứng dự án được cấp quy hoạch nhà ở nông thôn. Hiện tại tôi đã xây nhà nhưng khi tôi xin giấy chỗ ở hợp pháp để nhập hộ khẩu, chính quyền xã không ký, tôi hỏi lý do thì cán bộ xã bảo về hỏi chủ đất nhưng chủ đất đã đi đâu không thể gặp được, chúng tôi rất hoang mang. Xin hỏi luật sư chúng tôi phải làm giấy tờ gì để được cấp chỗ ở hợp pháp. Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Cư trú:

Điều 6. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

1. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản;

Theo đó, để được đăng ký thường trú bạn phải có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Trường hợp bạn chỉ có giấy tờ mua bán đất có công chứng nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên và trên đất đã được bạn xây dựng nhà ở thì chưa đủ căn cứ để xác định chỗ ở hợp pháp.

Do đó bạn có thể thực hiện một trong các cách sau để được đăng ký thường trú tại địa phương:

- Nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

- Liên hệ với người chủ đang đứng tên trên Giấy chứng nhận để làm văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Nếu bạn chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận hoặc không liên hệ được với chủ nhà, bạn có thể đến UBND cấp xã làm văn bản cam kết về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng để đăng ký tạm trú tại địa phương đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí