Nguyễn Đức Minh Hiếu

Chỉ có giấy chuyển khoản thì có thể khởi kiện đòi lại tiền cho vay được không?

Tôi cho người bạn mượn hơn 12 triệu qua chuyển khoản ngân hàng, 3 tháng sau người đó bỏ trốn không thể liên lạc được. Nội dung tư vấn như sau:

Tôi chỉ có địa chỉ nhà và giấy chuyển khoản để làm bằng chứng, hỏi tui có kiện người đó được không và các bước như thế nào. Cảm ơn luật sư.

TRẢ LỜI: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Căn cứ theo  quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vay như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bộ luật Dân sự không yêu cầu cụ thể về hình thức của hợp đồng vay tài sản. Do đó giao dịch vay tài sản có thể được thực hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 Chứng cứ trong vụ việc dân sự  được hiểu là là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục  và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp. Nguồn chứng cứ bao gồm:

 

“Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

 

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

 

2. Vật chứng.

 

3. Lời khai của đương sự.

 

4. Lời khai của người làm chứng.

 

5. Kết luận giám định.

 

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

 

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

 

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

….”
Do đó, khi làm đơn khởi kiện, bạn có thể nộp giấy chuyển khoản đến Tòa án. Tuy nhiên, giấy này chỉ chứng minh việc bạn chuyển khoản tiền đó cho người vay tiền. Còn để chứng minh việc khởi kiện của bạn là có căn cứ và hợp pháp bạn cần phải cung cấp thêm các tài liệu, chứng chứ khác như tin nhắn, bản ghi âm… hoặc có người làm chứng.

2. Thủ tục khởi kiện :


Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền gửi hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi người vay đang cư trú để giải quyết.

- Hồ sơ khởi kiện tại tòa án bao gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

+ Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).

+ Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao)- các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chỉ có giấy chuyển khoản thì có thể khởi kiện đòi lại tiền cho vay được không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn