Triệu Lan Thảo

Chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi cho vay nặng lãi

Năm 2014 tôi có cho một người quen vay với số tiền khá lớn, nhưng người này lại vay hộ cho bạn của họ. Tôi không có giấy phép cầm đồ nhưng vẫn giữ làm tin bìa đất của họ. Tôi cho vay với lãi suất 1,5%/ tháng, cũng có một số là lãi suất 1 triệu ngày 1000vnđ. Đến giờ quá hạn trả đã lâu họ vẫn không hoàn trả số tiền cả gốc lẫn lãi cho tôi.

Khi tôi hỏi họ về số tiền vay thì họ có thái độ cãi nợ của tôi, còn dọa là sẽ đưa ra tòa vì tôi không có giấy phép kinh doanh cầm đồ. Vậy luật sư cho tôi hỏi. Tôi có thể kiện họ ra tòa không? và kiện thì tôi có được lợi gì không? Và với lại suất tôi cho vay có vi phạm pháp luật?

Trả Lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hoạt động cho vay tài sản của bạn không mang tính thường xuyên, làm nguồn sinh sống. Vì nên, việc bạn cho vay trong trường hợp này chỉ là một giao dịch dân sự chứ không phải là một hoạt động kinh doanh. Vậy nên, việc bạn không có giấy phép kinh doanh không vi phạm pháp luật.

Do đến hạn trả tiền mà họ vẫn không trả tiền cho bạn thì bạn có thể kiện ra tòa án cấp huyện tại nơi người vay tiền bạn cư trú căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 Luật tố tụng dân sự 2004: “a. Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.

Theo quy định của pháp luật về lãi suất cho vay quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự 2005: “1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Lãi xuất Ngân hàng Nhà nước hiện nay là 9%/năm. Vì vậy, lãi xuất tối đa bạn có thể cho vay là 13,5%/năm.

Xét vào trường hợp của bạn, bạn cho vay 1,5%/tháng = 18%/năm và 1000đ/ngày/1tr = 36%/năm là vi phạm pháp luật. Hành vi cho vay nặng lãi có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Căn cứ theo Điều 163 Bộ Luật hình sự 1999 thì: "1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm”.
Do lãi xuất cho vay của bạn chưa vượt quá 10 lần 150% lãi suất cơ bản nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thế, hành vi cho vay nặng lãi của bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm d Khoản 3 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì bạn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Nếu bạn kiện ra tòa thì bạn sẽ đòi lại được khoản tiền cho vay và khoản lãi suất với mức lãi suất cơ bản là 9%/năm.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi cho vay nặng lãi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Ngô Văn Minh – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí