Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chế độ ưu đãi giáo dục đối với sinh viên là con thương binh.

  • 22/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Xin chào luật sư! Kính mong luật sư có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc sau:


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi hiện là con của thương binh hạng 4/4. Năm 2010, Tôi có thi và theo học tại trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin trên địa bàn Tp.HCM. Tôi học hệ đại học được đào tạo từ 2010 đến 2014, nhưng đến năm 2013, Do nghành học không phù hợp tôi làm đơn xin nghỉ và thi vào trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Tp.HCM và hiện nay tôi đang là sinh viên hệ đại học được đào tạo từ năm 2013 đến 2017 của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Tp.HCM. Trong thời gian đi học từ nhỏ cho đến bây giờ tôi không hề bị kỷ luật vì bất cứ lý do gì.

  Khi tôi theo học tại trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin thì từ năm 2010 đến năm 2013 tôi được phòng thương binh xã hội huyện cấp tiền trợ cấp theo chế độ đối với học sinh sinh viên thuộc diện ưu đãi đang học tại cơ sở đào tạo. Vậy khi tôi chuyển qua học tại trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Tp.HCM thì tôi có còn được hưởng chế độ đối với học sinh sinh viên thuộc diện ưu đãi đang học tại cơ sở đào tạo hay không? Vì tôi mới học bên trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin được 3 năm và chưa tốt nghiệp trường này.

  Tôi rất mong sẽ nhận được sự giải đáp, giúp đỡ từ phía của luật sư.
  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   

  Chế độ ưu đãi giáo dục đối với sinh viên là con thương binh.
  Ảnh minh họa
   

   Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC Hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ. Tại điểm c, khoản 2, mục I có quy định như sau:

  “c) Không áp dụng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo đối với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi trong các trường hợp sau:
   
  - Đang học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên.
   
  - Đã hưởng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo ở một cơ sở đào tạo, nay tiếp tục học thêm ở một cơ sở đào tạo khác cùng cấp và trình độ đào tạo.
   
  - Đang học ở nước ngoài.”

  Như vậy, trường hợp bạn đã hưởng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo tại một cơ sở đào tạo (trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin) nay tiếp tục học tập tại cơ sở đào tạo khác cùng cấp và cùng trình độ (Đại Học Khoa Học Tự Nhiên) thì sẽ không được hưởng chế độ ưu đãi giáo dục.

  Song tại Điểm c khoản 2 Mục IV quy định như sau:

  c) Khung thời gian học
   
  “Khung thời gian học mỗi khoá ở các cấp, bậc học và trình độ đào tạo theo Luật Giáo dục 2005 ngày 14 tháng 6 năm 2005. Khung thời gian học này không kể thời gian học lưu ban, học lại, ngừng học, học bổ sung theo qui chế hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo…”

  Song căn cứ theo quy định trên, thì khung thời gian hưởng chế độ ưu đãi của bạn sẽ theo Luật giáo dục. Theo đó, nếu thời gian hưởng chế độ ưu đãi của bạn là 4 năm_tương ứng với 4 năm đào tạo tại trường, mà bạn mới hưởng được 3 năm thì bạn sẽ được hưởng tiếp 1 năm còn lại tại trường đại học hiện tại đang theo học.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ ưu đãi giáo dục đối với sinh viên là con thương binh. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169