1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Chế độ ưu đãi giáo dục đào tạo đối với học sinh, sinh viên

  • 15/09/2015
  • Phạm Diệu
  • Em là con thương binh, đã học ở 1 trường đại học được 1 năm và đã hưởng các chế độ ưu đã miễn giảm học phí 1 năm. Bố em cũng đã hưởng các chế độ bồi dưỡng chi phí học tập cho con thương binh được một năm. Nay em đỗ 1 trường đại học mới. Nhưng khi nhập học nơi mới cần một đơn xin hưởng chế độ ưu đãi tại địa phương để nộp cho trường mới. Nhưng vì địa phương nói chưa từng giải quyết trường hợp như thế này bao giờ, thế bây giờ em phải làm sao ạ. Thế bây giờ e cần làm gì ở địa phương để họ có thể cấp

  Chế độ ưu đãi giáo dục đào tạo đối với học sinh, sinh viên
  Ảnh minh họa

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, điểm c khoản 2.1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ:
   
  “Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Kiểm tra, xét duyệt danh sách đề nghị cấp sổ; ra Quyết định (mẫu số 03-ƯĐGD) và cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo cho học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi (mẫu số 04-ƯĐGD); chuyển sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo kèm Quyết định cấp sổ và 01 danh sách đề nghị cấp sổ đã được xét duyệt về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội”.
   
  Theo như bạn nói là bạn đã được hưởng các chế độ ưu đãi miễn giảm học phí được một năm, nghĩa là trước đó bạn đã được cấp Sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo đối với sinh viên. Vì vậy, bạn cần mang theo Sổ ưu đãi đó tới Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận để được xác nhận trong đơn xin hưởng chế độ ưu đãi của địa phương.
   
  Thứ hai, trong trường hợp bạn cần làm lại giấy tờ để được hưởng chế độ ưu đãi đối với sinh viên đang học tại cơ sở đào tạo, thì thủ tục như sau: (Mục III Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC)
   
  - Làm tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 01-ƯĐGD) kèm bản sao giấy khai sinh gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận để gửi về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc phòng Nội vụ - Lao động - Thương binh và Xã hội (sau đây gọi chung là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội) nơi thường trú của người có công hoặc của thân nhân người có công thuộc diện hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, đào tạo để làm thủ tục cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo.
   
  - Hồ sơ ưu đãi giáo dục đào tạo: gồm tờ khai cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo, kèm bản sao giấy khai sinh (Mẫu số 01-ƯĐGD); quyết định cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo (mẫu số 03-ƯĐGD).
   
  Sau khi hoàn thành các thủ tục đó, bạn sẽ được địa phương xác nhận vào đơn xin hưởng chế độ ưu đãi để tiếp tục được hưởng chế độ ưu đãi này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ ưu đãi giáo dục đào tạo đối với học sinh, sinh viên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  C.V: Nguyễn Thị Minh Thúy - Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật