Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chế độ tử tuất trường hợp người chết từng có cùng lúc hai vợ

  • 15/03/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Cha tôi lấy mẹ tôi từ năm 1960 sinh được 3 con, trong quá trình chung sống với mẹ tôi, ông có quan hệ với người bà khác từ năm 1967 và sinh được 6 con, như vậy khi ông chết hai người vợ này có được hưởng chế độ tuất hàng tháng không? (Cha tôi hưởng chế độ hưu trí).

   
  Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  I. Về việc cha của bác đã chung sống như vợ chồng với cả hai người phụ nữ (một người từ năm 1960 và một người từ năm 1967) và không đăng ký kết hôn với ai cả
   
  Mục 4 Nghị quyết 02/1990/NQ-HĐTP về người thừa kế theo pháp luật quy định:

  "Trong trường hợp một người có nhiều vợ (trước ngày 13-01-1960 ngày công bố Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959 đối với miền Bắc; trước ngày 25-3-1977 ngày công bố danh mục văn bản pháp luật được áp dụng thống nhất trong cả nước đối với miền Nam và đối với cán bộ, bộ đội có vợ ở miền Nam sau khi tập kết ra Bắc lấy thêm vợ mà việc kết hôn sau không bị huỷ bỏ bằng bản án có hiệu lực pháp luật), thì tất cả các người vợ đều là người thừa kế hàng thứ nhất của người chồng và ngược lại, người chồng là người thừa kế hàng thứ nhất của tất cả các người vợ."

  Như vậy, nếu cha bác chung sống với hai người vợ ở miền Bắc thì pháp luật chỉ công nhận người vợ thứ nhất; nếu cha bác chung sống với hai người ở miền Nam hoặc người vợ thứ nhất ở miền Bắc và người vợ thứ hai ở miền Nam thì cả hai người vợ đều được công nhận là vợ của cha bác.
   
  II. Về điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của nhân thân người đang hưởng lương hưu
   
  Vợ và các con hợp pháp của cha bác sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu đủ các điều kiện quy định tại Điều 67 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, cụ thể là như sau:
   
  "a. Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;
   
  b. Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
   
  c. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;
   
  d. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên."

   
  Như vậy, nếu trong số 11 người là thân nhân của cha bác (bao gồm 2 người vợ và 9 người con), có ai đáp ứng được các điều kiện trên thì có thể hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Số người hưởng tối đa là 4 người (Khoản 2 Điều 68 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014).
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ tử tuất trường hợp người chết từng có cùng lúc hai vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169