Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Chế độ nghỉ hưu theo chính sách tinh giản biên chế

  • 21/09/2015
  • Phương Thúy
  • Tôi sinh ngày 1/6/1966. Đi học trung học sư phạm ra trường và nhận công tác từ 1/8/1986 đến nay. Trong quá trình công tác, tôi đi học chuyên từ Đại học và hiện nay đang là phó hiệu trưởng 1 trường Tiểu học và đang hưởng bậc lương của đại hoc là: 4,65 + 0,4 ( Phụ cấp chức vụ ), + 26% thâm niên từ 1/6/2015. Tôi đăng ký về hưu trước tuổi theo Nghị định 108 vào 1/6/2021. Vậy chế độ của tôi được tính như thế nào khi về hưu trước tuổi?


  Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bác cung cấp thì đến ngày 1/6/2015 bác đủ 55 tuổi, như vậy bác đủ điều kiện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế quy định:

  “Điều 8. Chính sách về hưu trước tuổi
  1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:
   
  a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;
   
  b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;
  c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.
   
  2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;
   
  3. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nam, trên 48 tuổi đến dưới 50 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.
   
  4. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.”
   
  Như vậy, đến thời điểm ngày 1/6/2015, bác đủ 55 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội hơn 20 năm trở lên, bác sẽ được hưởng chế độ hưu trí như sau:
  - Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi

  - Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

  - Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hộiDo bác không nêu rõ số năm đóng BHXH nên công ty chúng tôi sẽ đưa ra cách tính chung như sau, bác sẽ dựa vào số năm đóng bảo hiểm để có thể tự tính

  Mức trợ cấp nghỉ hưu:

  15 năm đầu đóng BHXH = 45% mức bình quân tiền lương, tiền công hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội

  Số năm đóng BHXH còn lại ( đã trừ 15 năm đầu) = 2%  * số năm đóng BHXH

  Cộng tổng 2 phép tính trên rồi nhân với bình quân tiền lương hàng tháng, bác sẽ tính được mức lương hưu mỗi tháng được hưởng

  Về cách tính bình quân tiền lương, bác có thể tham khảo bài viết: Hỏi về mức bình quần tiền lương hàng tháng

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ nghỉ hưu theo chính sách tinh giản biên chế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169