1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Chế độ hưu trí theo Nghị định 108

  • 25/08/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Tôi là nam giới năm nay 53 tuổi, hiện công tác tại UBND phường ( giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân), tôi đã có 32 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hiện nay không đủ điều kiện về bằng cấp nên không thể tái cử vào BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tôi xin hỏi đối với trường hợp của tôi nghỉ công tác có được hưởng chế độ hưu trí?


  Bị cho nghỉ công tác do không đủ điều kiện, chế độ hưu trí hưởng thế nào?
  Tư vấn về đối tượng tinh giản biên chế
   

  Yêu cầu tư vấn: Thưa Luật sư: Tôi là nam giới năm nay 53 tuổi, hiện đang công tác tại UBND phường (giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân), tôi đã có 32 năm đóng báo hiểm xã hội. Hiện nay do không đủ điều kiện về bằng cấp không thể tái cử vào BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020; hiện nay theo quy định đối với cán bộ chủ chốt không tham cấp ủy thì sẽ thôi tham gia công tác chính quyền; tới đây Quận sẽ cho nghỉ công tác. Tôi xin hỏi đối với trường hợp của tôi khi nghỉ công tác thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí như thế nào?

  Trường hợp của tôi có được áp dụng theo Nghị định 26 của chính phủ Quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội hay không? Tôi xin cảm ơn
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Trường hợp của bác thuộc trường hợp Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế. Do đó, bác không thuộc trường hợp áp dụng theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP.
   
  Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 6 của Nghị định 108/2014/NĐ-CP về cáctrường hợp tinh giản biên chế:
   
  c) Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn;
   
  Bác thuộc trường hợp quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP nên bác sẽ được hưởng chế độ thôi việc theo quy định tại Nghị định này. Do bác không đáp ứng đủ các quy định tại Điều 8, nên bác sẽ được hưởng chính sách thôi việc theo Khoản 1 và 3 Điều 10 của Nghị định này thì:
   
  1. Chính sách thôi việc ngay
  Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định này hoặc có tuổi đời dưới 58 tuổi đối với nam, dưới 53 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định này, nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:
   
  a)Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;
   
  b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.”
   
  Do đó, nếu bác nghỉ việc tại thời điểm này bác sẽ được hưởng trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm và được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.
   
  Và “3. Các đối tượng thôi việc quy định tại Khoản 1, 2 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.”
   
  Hiện tại bác chưa đủ tuổi để được nghỉ hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 nên bác có thể bảo lưu số năm đóng bảo hiểm của mình và chờ đến khi đủ tuổi để được hưởng lương hưu hàng tháng và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ hưu trí theo Nghị định 108. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169