Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Cháu có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?

  • 21/09/2018
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp ông bà mất cháu có được hưởng thừa kế hay không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn: Tôi sinh 1982. Khi cưới tôi về làm dâu thì cha mẹ chồng đã phân chia con cái trong nhà mỗi người 1 phòng. Chồng tôi cũng có 1 phòng. Vợ chồng tôi không chung gì với gia đình ngoài cổng vào và nhà xe tầng trệt. Thời gian chung sống, vợ chồng tôi luôn bất hòa và tôi dọn ra ngoài ở thuê. Khi ba mẹ chồng tôi mất, tôi vẫn về làm trọn phận dâu. Khi tôi dọn đi, con trai tôi mới có 6 tuổi. Vì tôi còn đang đi học, chưa công việc ổn định, tôi không đủ điều kiện chăm con nên để con cho chồng tôi chăm nuôi. Giờ tôi đã đi làm, có thu nhập nhưng cũng đủ chi tiêu cho mỗi bản thân tôi thôi. Ba mẹ chồng thì đã mất, anh em trong gia đình chồng tôi tính bán nhà chia nhau.

  Tôi chưa ly hôn. Sau hơn 3 năm ly thân, lúc đầu chồng tôi chăm con tương đối tốt. Nhưng thời gian gần tết 2016, tôi thấy con sa sút từ thể chất đến tâm trạng. Tìm hiểu thì em chồng tôi cho hay, chồng tôi đang tìm hiểu cô gái khác và xao lãng chuyện chăm con. Tôi đưa con về chăm nhưng kinh tế thì không đủ. Nếu chưa ly hôn, khi bán nhà nội, con trai tôi theo luật thì có được chia tài sản từ phần của chồng tôi không? Và đã ly hôn thì cũng có được chia hay không?

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:
   

  Theo quy định của pháp luật dân sự thì con trai của bạn sẽ được nhận tài sản từ ông, bà nội khi mất nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

   

  Thứ nhất, trước khi mất, ông bà nội của cháu có để lại di chúc với nội dung sẽ chia tài sản cho cháu.

   

  Thứ hai, nếu không có di chúc, thì cháu sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật nếu hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết từ chối nhận di sản thừa kế.

   

  Trong trường hợp của bạn, bạn không nói đến việc ông bà có để lại di chúc và hàng thừa thừa thứ nhất bao gồm các con của ông bà cũng không từ chối nhận di sản là ngôi nhà nên con bạn sẽ không được chia phần tài sản của ông bà.

   

  Con bạn chỉ được chia tài sản của chồng bạn khi chồng bạn đã mất. Bởi sự kiện này mới làm phát sinh quan hệ thừa kế, khi đó dù bạn đã ly hôn thì con bạn vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn.

   

  Nếu vợ chồng bạn ly hôn và bạn có quyền nuôi con thì chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

   

  “Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

   

  Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

   

  Khi đó, bạn có quyền yêu cầu chồng mình cấp dưỡng một khoản tiền phù hợp để đảm bảo cuộc sống của cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cháu có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169