Tuấn Luật sư

Chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính thì bị xử lý như thế nào?

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi đi ngược chiều như thế nào? Thời gian nộp tiền phạt là bao lâu? Chậm nộp tiền phạt thì bị xử lý ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Xử lý vi phạm hành chính

Thông thường, cá nhân/tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải thực hiện nghĩa vụ tài chính dựa theo hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên pháp luật chỉ quy định tối đa 10 ngày để cá nhân/tổ chức chủ động thực hiện nghĩa vụ trên, quá thời hạn này sẽ bị cưỡng chế và phải đóng thêm một khoản tiền chậm nộp tương ứng. Pháp luật có quy định như vậy là hợp lý để đảm bảo cho tổ chức/cá nhân thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Do vậy, nếu bạn có những khó khăn, thắc mắc liên quan đến tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bạn có thể tham khảo các quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến vấn tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Câu hỏi tư vấn: Ngày 14.10.2020 tôi có đi ngược chiều trên đoạn đường có biển cấm đi ngược chiều ở Q12. Hành vi trên là sai, tôi được CSGT Bình Triệu thổi phạt và lập biên bản vi phạm giao thông, biên bản thu giữ bằng lái xe. CSGT ra mức phạt là 1,5 triệu đồng đồng thời giam bằng lái 2 tháng. Tôi có hỏi rằng vậy sau 2 tháng nữa, tôi đến đội cảnh sát giao thông quận Thủ Đức nộp phạt lấy bằng thì có phải trả tiền chậm nộp phạt không. Vì tôi nghĩ 2 tháng là khoảng thời gian dài. CSGT có nói rằng không trả tiền nộp chậm, nhưng tôi vẫn không tin, nên tôi hỏi luật sư rằng nếu trong vòng 10 kể từ đủ 2 tháng sau khi có quyết định phạt (hiện trên điện thoại tôi đã có thông báo phạt, từ ngày 20.10.2020) tôi đến nộp phạt thì có phải trả tiền nộp chậm không? Và nếu sau 3, 4 tháng thì sao? Cảm ơn luật sư.

Nội dung tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về biên bản xử phạt vi phạm hành chính

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có hành vi đi ngược chiều trên đoạn đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

…”

Do đó, cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của bạn là phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của bạn cho đến khi bạn chấp hành xong quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

…”

Thứ hai, về phương thức nộp tiền phạt vi phạm hành chính

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP và khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì bạn có thể nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

- Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt;

- Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;

- Nộp vào Kho bạc Nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích;

- Nộp trực tuyến bằng cách truy cập cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thứ ba, về tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 153/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

…”

Các biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Nghị định 166/2013/NĐ-CP bao gồm:

- Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập;

- Khấu trừ tiền từ tài khoản Ngân hàng;

- Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

- Thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản,..

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, bạn không nộp phạt sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, đồng thời cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Gọi ngay