Tuấn Luật sư

Cha mẹ đã ly hôn con có được hưởng thừa kế không?

Thưa luật sư cho tôi hỏi: Cha mẹ tôi ly hôn khi tôi còn nhỏ, tôi ở với mẹ, còn cha tôi lấy vợ mới và cũng sinh được hai người con. Cha tôi vừa qua đời vì tai nạn giao thông, để lại một khối tài sản khá lớn. Xin hỏi tôi có được hưởng thừa kế tài sản của cha tôi không? Tôi chân thành cảm ơn

 

>> Giải đáp thắc mắc về hưởng thừa kế tài sản từ bố mẹ, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khi cha bạn mất nếu có để lại di chúc thì việc thừa kế di sản sẽ căn cứ theo di chúc để chia.

 

Nếu cha bạn mất không để lại di chúc thì di sản của cha bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau:

 

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…”

 

Như vậy trường hợp cha mẹ bạn đã ly hôn và cha bạn đã có vợ mới và có hai con nhưng khi cha bạn mất thì theo quy định của pháp luật bạn vẫn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật của cha bạn để lại vì bạn là con đẻ của cha bạn. Hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn bao gồm: người vợ hiện tại, bạn và 2 người con với người vợ hiện tại. Vì mẹ bạn đã ly hôn nên không được hưởng thừa kế từ bố bạn. Những người cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cha mẹ đã ly hôn con có được hưởng thừa kế không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay