Luật sư Trần Khánh Thương

Cha, mẹ có được hưởng di sản thừa kế của con không?

Tôi xin hỏi luật sư : Ba tôi có cho vợ chồng em tôi 1 căn nhà (hiện đang sinh sống tại đây), đến nay em tôi bị bệnh chết. Cô em dâu tôi bán ngôi nhà nói trên (nhà đứng tên cả 2 vợ chồng em trai tôi) thì ba tôi có được hưởng gì trong ngôi nhà đó không. Mong văn phòng tư vấn giúp tôi quy định liên quan, tôi xin cảm ơn.

 

=> Luật sư tư vấn quyền hưởng thừa kế qua tổng đài 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc ba bạn cho vợ chồng em bạn căn nhà và cả hai đều cùng đều đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó quyền sở hữu căn nhà đó thuộc về vợ chồng người em. Ngôi nhà được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

 

Điều 66 luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết như sau:

 

“2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

 

Như vậy, khi một bên vợ hoặc chồng chết thì tài sản sẽ được chia đôi. Phần tài sản của người đã chết sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

 

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên tôi phân ra hai trường hợp:

 

Trường hợp thứ nhất, em bạn mất có để lại di chúc thì phần tài sản của em bạn sẽ được chia theo di chúc.

 

Trường hợp thứ hai, em bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật:

 

Bộ luật dân sự 2015 quy định về thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Theo đó, khi em bạn mất mà không để lại di chúc thì những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” được hưởng di sản do người chết để lại và được hưởng phần di sản bằng nhau. Trường hợp bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, được hưởng phần di sản cùng với vợ và con của người mất. Do đó, bố bạn có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí