Tuấn Luật sư

Cha dượng có thể thay đổi họ và đứng tên cha trong giấy khai sinh con riêng của vợ không?

Luật sư tư vấn về điều kiện, thủ tục nhận con nuôi riêng của vợ làm con nuôi và thay đổi họ con theo họ cha nuôi. Cụ thể như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào Công ty luật Minh Gia.Mình mong muốn Công ty luật Minh Gia giúp mình giải đáp những thắc mắc mà mình đang tìm hiểu.Hiện tại mình và bạn gái đang chuẩn bị tiến tới hôn nhân, nhưng bạn gái mình đã có 1 người con gái riêng (5 tuổi) và cũng chưa hề đăng ký kết hôn với bố của đứa trẻ cũng như liên quan gì đến nhau. Và theo như trong giấy khai sinh của con gái là lấy theo họ của mẹ và ở phần cha mẹ ở dưới chỉ có tên của mẹ và bỏ trống phần cha. Vậy mình muốn hỏi nếu sau này khi mình và bạn gái kết hôn, thì liệu mình có được quyên thay đổi họ con gái của bạn gái mình theo họ của mình không? Và mình có được làm lại giấy khai sinh cho con gái của bạn gái ở phần cha mẹ đăng ký là tên bạn gái mình và mình được không? Minh đang rất thắc mắc về vấn đề này mà chưa có lời giải đáp. Kinh mong Công ty luật Minh Gia tư vấn, giải đáp giúp mình những thắc mắc trên. Hi vọng sẽ sớm nhận được phản hồi. Mình xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Điều 27. Quyền thay đổi họ - Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: 

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ."

Theo quy định trên, thì việc thay đổi họ chỉ được thực hiện khi thuộc 1 trong các trường hợp trên. Trường hợp này, bạn không có quan hệ huyết thống với cháu bé là con riêng của vợ bạn nên bạn sẽ không phát sinh quyền thay đổi họ của cháu theo họ mình và đứng tên cha của cháu trong giấy khai sinh. 

Tuy nhiên, nếu mong muốn của bạn là để cháu bé mang họ của mình và được đứng tên cha của cháu trong giấy khai sinh thì bạn cần thuộc trường hợp theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015. 

Theo đó, bạn có thể thực hiện thủ tục nhận con riêng của vợ làm con nuôi khi đáp ứng đầy đủ điều kiện sau:

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

"1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

...."

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

"1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này."

Căn cứ theo các quy định trên, thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện nhận con riêng của vợ mình làm con nuôi. Về thủ tục nhận nuôi con nuôi và thay đổi họ cho con bạn tham khảo bài viết có nội dung tương tự của chúng tôi tại địa chỉ sau: Thủ tục nhận nuôi con nuôiHỏi tư vấn về thủ tục thay đổi họ cho con

Về việc, bạn muốn đứng tên cha trong giấy khai sinh của con nuôi, thì Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định:

Điều 10. Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi

"Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi được thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Luật Nuôi con nuôi và quy định cụ thể sau đây:

1. Việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

2. Trường hợp con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi mà phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh đang lưu giữ tại Ủy ban nhân dân cấp xã còn để trống, thì căn cứ vào Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, công chức tư pháp – hộ tịch ghi bổ sung các thông tin của cha mẹ nuôi vào phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; tại cột ghi chú trong Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.

3. Trường hợp có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi."

Căn cứ theo quy định trên, thì nếu cháu bé sẽ được bạn nhận làm con nuôi dưới 9 tuổi thì bạn sẽ không thực hiện việc đứng tên cha trong giấy khai sinh của cháu được. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cha dượng có thể thay đổi họ và đứng tên cha trong giấy khai sinh con riêng của vợ không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Luật gia Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí