Nguyễn Văn Cảnh

Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp bị mất.

Tôi có hợp đồng lao đồng lao động một năm với một công ty VN. Tôi nộp đơn thôi việc và chấm dứt công việc cách đây một tháng. Hằng tháng công ty đều trích tiền lương để nộp bảo hiểm y tế. Tôi có nhận được thông báo nộp lại thẻ bảo hiểm y tế nhưng tôi đã làm mất nó. Cho tôi hỏi là nếu làm mất như thế phải làm các thủ tục như thế nào? Tôi có phải mất khoản tiền bồi thường nào không? Hiện tại công ty vận đang giữ 1 tháng lương của tôi.


Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 18 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 quy định về trường hợp cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như sau:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

4. Người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp của bạn bị mất thẻ BHYT nên sẽ được cấp lại. Bạn chỉ mất phí cấp lại mà không phải bồ thường bất cứ một khoản tiền nào. Hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế được quy định tại điều 33 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH như sau:

2. Do người tham gia BHYT làm mất, hỏng hoặc thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu hoặc thông tin ghi trên thẻ không đúng, điều chỉnh mức hưởng.

2.1. Thành phần hồ sơ:

2.1.1. Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH:

a) Đơn đề nghị cấp lại, đổi thẻ (mẫu D01-TS).

b) Thẻ BHYT (hỏng, sai thông tin).

c) Bản sao giấy tờ liên quan để thay đổi mức hưởng và thay đổi thông tin trên thẻ BHYT.

2.1.2. Trường hợp nộp hồ sơ thông qua đơn vị: hồ sơ như quy định tại Tiết 2.1.1, Điểm 2.1, Khoản 2 Điều này và thêm văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bạn có thể tìm mẫu đơn ban hành kèm theo quyết định 1111/QĐ-BHXH.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp bị mất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay