Luật sư Trần Khánh Thương

Cận thị 5 điop có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear luật sư ! Em tên Tài, năm nay 23 tuổi , hiện tại đã qua 3 năm khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đề bị loại vào lần 2. Tình trạng sức khỏe hiện tại 1m65, nặng 84 kg, cận thị 5 độ loạn 1.75 mắt trái , cận thị 4.5 loạn 0.75 mắt phải, mũi bị vẻo vết ngăn.

Do nhà có ông bà nội già và ba mẹ chỉ có 1 mình em là con 1, hiện tại em đang đi làm và tính chất công việc về rất trễ và phải thường xuyên ở công ty, nhưng mỗi năm dù khám sơ tuyển em thấy bác sĩ ghi rất rõ về tình trạng sức khỏe rồi nhưng vẫn bị mời khám lần 2 như vậy rất mất thời gian và bất tiện cho em. Như thông tin chia sẽ nhờ luật sư tư vấn giúp em trường hợp như em có được miễn nghĩa vụ quân sự không và sau khi khám đợt 2 ở BV thành phố và rớt thì phường hay mời hợp 2 3 lần để yêu cầu đi trưc dân quân ban đêm tại phường và nói đó là bắt buộc, do tính chất công việc về rất trễ nên em không đăng ký luôn , như vậy trường hợp khi mình đã rớt đợt khám lần 2 thì có bắt buộc phải đi dân quân không ạ ? Rất mong luật sư xem qua và cảm ơn rất nhiều khi nhận được phản hồi . Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 về tiêu chuẩn tuyển quân. Cụ thể:

Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân.

Đồng thời, thông tư số 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Cụ thể:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

....

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì việc khám sức khỏe trong đó có tật khúc xạ về mắt là cận thị 5 độ loạn 1.75 mắt trái , cận thị 4.5 loạn 0.75 mắt phải thì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn tuyển quân. Theo đó, bạn không thuộc đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện để được gọi nhập ngũ (không tham gia nghĩa vụ quân sự). Đồng thời, cũng không có văn bản quy định về việc không đáp ứng đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đi dân quân cả. Tuy nhiên, hằng năm thì chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã sẽ tổ chức đăng ký lần đầu cho công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ và nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thì vẫn phải tham gia dân quân tự vệ.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay