Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Cần giúp tư vấn về chuyển nhượng căn hộ

  • 26/12/2016
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Tôi có nội dung cần Công ty tư vấn như sau: - Ông A đứng tên sở hữu căn hộ tập thể, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp tháng 1/2002.

   

  Nội dung yêu cầu: Tháng 4/2002 ông A bán cho ông B, có Bản khai mua bán quyền sở hữu nhà, công trình và quyền sử dụng đất trong khuôn viên (mẫu 1A), bản này có xác nhận của Chủ tịch phường với nội dung không có tranh chấp, có đóng dấu của phường. - Tháng 7/2002 ông B bán lại cho tôi căn hộ trên, chỉ viết tay, không có xác nhận phường. Tôi đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại căn hộ này từ năm 2008. - Nhu cầu của tôi: + Muốn chuyển tên chủ sở hữu sang tên tôi. Nhờ Công ty tư vấn giúp. . Cảm ơn Công ty!

   

  Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

   

  Điều 118 Luật nhà ở 2014 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch:

   

  "1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

   

  a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

   

  b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

   

  c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

   

  d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

   

  Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

   

  2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

   

  a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

   

  b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

   

  c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

   

  d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

   

  đ) Nhận thừa kế nhà ở;

   

  e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

   

  Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

   

  3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường".

   

  Theo quy định của pháp luật, trong mọi trừ trường  nhà ở tham gia giao dịch chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận theo quy định, trừ một số trường hợp đặc biệt tại Khoản 2 Điều 188 Luật nhà ở 2014.

   

  Vậy, với yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở mang tên của anh thì bên B cần tiến hành các thủ tục sang tên quyền sở hữu căn nhà này. Sau khi hoàn tất các thủ tục thì bên B cùng anh thực hiện các thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng và đăng ký sang tên đổi chủ.

   

  Ngoài ra, để rút gọn thủ tục sang tên đổi chủ mà được bên A giúp đỡ thì anh có thể tiến hành giao dịch trực tiếp với bên A, sang tên quyền sở hữu trực tiếp từ bên A sang tên anh.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cần giúp tư vấn về chuyển nhượng căn hộ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Phòng tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật